Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Telehealth rút ngắn khoảng cách y tế tuyến trên, tuyến dưới

Thứ ba, 13/10/2020, 07:07:30
Print + | - Font Size: A
Telehealth rút ngắn khoảng cách y tế tuyến trên, tuyến dưới

Telehealth rút ngắn khoảng cách y tế tuyến trên, tuyến dưới

A Font Size: - | +

suckhoebpt-1-1602547751
E-kip phẫu thuật tim ngày 6/8 nhờ sự trợ giúp của Telehealth.

PTĐT - Cụ thể hóa Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hệ thống khám chữa bệnh từ xa - Telehealth ra đời đúng thời điểm, tạo nên bước đột phá trong y học, giúp người dân tại bất cứ đâu trong cả nước đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất ngay tại tuyến cơ sở.

Không còn khoảng cách các tuyến khám, chữa bệnh

Ngày 6/8, ca điều hành phẫu thuật tim từ xa đầu tiên ở Việt Nam diễn ra tại 2 điểm cầu Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa tỉnh thông qua Telehealth đã thành công tốt đẹp. Bệnh nhi là N.T.T.V, 4 tuổi, được phát hiện bị thông liên thất khi một tháng tuổi. Trước đây, để điều trị cho người mắc bệnh này thường có 2 cách lựa chọn: Một là bệnh nhân phải chuyển về tuyến cuối. Hai là bác sĩ tuyến cuối phải về bệnh viện tỉnh trực tiếp mổ. Tuy nhiên, lần mổ này với sự trợ giúp của Telehealth, các chuyên gia tuyến cuối không cần trong phòng mổ vẫn trở thành trưởng kíp, kiểm soát chi tiết diễn biến ca phẫu thuật, cũng như từng động tác của bác sĩ. 

Đây là lần đầu tiên ê-kíp hơn 10 người của Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện ca phẫu thuật mà không có các chuyên gia đứng cạnh trực tiếp hướng dẫn. Qua màn hình, toàn bộ ê-kíp đã phối hợp rất ăn ý với chuyên gia để đem lại sự thành công cho ca phẫu thuật. Bên cạnh yếu tố chuyên môn kỹ thuật, việc đảm bảo đường truyền nhanh, thông suốt, hình ảnh rõ nét, âm thanh trong… nhờ các thiết bị công nghệ của Viettel đã giúp cuộc phẫu thuật được diễn ra thuận lợi, chính xác.

Dù là ca phẫu thuật tim đầu tiên của cả nước được tiến hành thông qua Telehealth, nhưng đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa tỉnh sử dụng Telehealth trong khám chữa bệnh. Trước đó, việc khám, chữa bệnh từ xa đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh áp dụng từ vài năm trở lại đây với tất cả các chuyên khoa thông qua hình thức hội chẩn trực tuyến vào các ngày cố định trong tuần với các chuyên gia đầu ngành thuộc các bệnh viện tuyến trung ương như bệnh viện: Bạch Mai, Việt Đức, Tim Hà Nội, Nội tiết Trung ương, Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K… Mỗi tuần, các bác sĩ của bệnh viện tỉnh sẽ báo cáo lại tình hình tiến triển của các ca bệnh cũ cũng như thông tin về các ca bệnh khó mới đang điều trị tới các chuyên gia. Sau đó, các chuyên gia sẽ hội chẩn từ xa, đưa ra các yêu cầu về khám và điều trị. Người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân sẽ được tham gia vào các cuộc trao đổi trực tuyến này để được nghe tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan. 

Ca mổ tim được điều hành từ xa đầu tiên ở Việt Nam cũng như việc khám, chữa bệnh từ xa mà Bệnh viện đa khoa tỉnh đang áp dụng, đã cho thấy nhiều lợi ích mà Telehealth đem đến cho các bệnh viện tuyến dưới. Đó là tận dụng được kinh nghiệm, trí tuệ của các chuyên gia đầu ngành trong việc khám chữa bệnh ở tuyến dưới, nâng cao trình độ chuyên môn của các y bác sĩ của bệnh viện tuyến dưới; hỗ trợ tối đa trong công tác đào tạo, hướng dẫn và giúp các bác sĩ làm chủ kỹ thuật, công nghệ và sẵn sàng tiếp nhận những ca khó; tránh sự lãng phí nhân lực cũng như cơ sở vật chất ở tuyến dưới; giảm đáng kể áp lực cho các bệnh viện tuyến trên. Ngoài ra, khám chữa bệnh từ xã cũng sẽ giúp giảm chi phí và quãng đường đi lại của người bệnh, nhất là đối với người bệnh cao tuổi, khó khăn trong việc di chuyển, người bệnh ở vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước. Telehealth đã thực sự xoá bỏ được khoảng cách địa lý và sự phân cấp các tuyến y tế, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân.


suckhoebpt-2-1602547761
Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành thuộc các bệnh viện tuyến Trung ương.

Bước đi quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số 

Ra đời vào đúng thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chuyển đổi số trong ngành y tế với mục tiêu “Phát triển nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa để hỗ trợ người dân được khám, chữa bệnh từ xa, giúp giảm tải các cơ sở y tế, hạn chế tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo; 100% các cơ sở y tế có bộ phận khám, chữa bệnh từ xa, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế”, hệ thống khám, chữa bệnh từ xa - Telehealth đã thực sự phát huy hiệu quả khám, chữa bệnh cho người dân mà vẫn đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội.

Telehealth được chính thức khai trương ngày 18/4 do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các bệnh viện vệ tinh triển khai thí điểm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế và Bộ Thông tin, truyền thông. Hệ thống này đáp ứng đầy đủ 6 lĩnh vực theo tiêu chuẩn hệ thống khám, chữa bệnh từ xa mà Bộ Y tế ban hành gồm: Tư vấn y tế từ xa; hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh từ xa; hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa; đào tạo chuyển giao kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh từ xa. Hệ thống sử dụng các công nghệ hiện đại nhưng phù hợp với điều kiện và thực trạng chung của ngành y tế, được tích hợp vào một nền tảng chung. Điều này giúp triển khai đồng loạt Hệ thống khám, chữa bệnh từ xa tại nhiều bệnh viện và cơ sở y tế mà không cần phải phát triển từ đầu. Theo ước tính, khi triển khai Hệ thống khám, chữa bệnh từ xa, xã hội và ngành y tế có thể tiết kiệm được hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Với quan điểm chủ đạo “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 phê duyệt Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025. Đề án không đơn thuần là ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi số ngành y tế mà còn tính nhân văn sâu sắc, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên. Các hoạt động khám, chữa bệnh từ xa mang đến cơ hội tiếp cận chuyên môn cao hơn cho cán bộ y tế tại các cơ sở y tế tuyến dưới, từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên và tuyến dưới, tạo được lòng tin của người dân với chất lượng khám, chữa bệnh của y tế cơ sở nói riêng và toàn hệ thống y tế nói chung.

Telehealth được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ngành y tế. Chỉ trong thời gian 2 tháng, đề án khám, chữa bệnh từ xa đạt mốc 1.000 cơ sở y tế. Trong đó, tất cả 63 tỉnh thành đều có bệnh viện các tuyến đăng ký, đặc biệt, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, thậm chí 2 bệnh viện của nước bạn Lào và 1 bệnh viện của Cam-Pu-Chia cũng tham gia đề án.

Là một trong những bệnh viện triển khai hình thức khám, chữa bệnh từ xa đầu tiên trên cả nước, tiên phong tham gia hệ thống Telehealth, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chứng minh những lợi ích cho cả bệnh viện và người dân trên địa bàn. Nhằm phát huy hơn nữa những ưu điểm của loại hình này, ông Hoàng Xuân Đoài - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Với những lợi ích của việc áp dụng công nghệ thông tin và đặc biệt là Telehealth vào công tác khám, chữa bệnh hiện nay, sắp tới bệnh viện sẽ mở dịch vụ khám, chữa bệnh từ xã với các chuyên gia đầu ngành Trung ương để đáp ứng nguyện vọng của người dân; tiếp tục nâng cấp các trang thiết bị, hệ thống công nghệ thông tin tại các khoa, phòng, ban để có thể triển khai Telehealth với các chuyên khoa tuyến cao hơn. Ngoài ra, là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, bệnh viện tỉnh sẽ hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho các Trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện, thị trấn, xã, phường thông qua hình thức telehealth để đề án khám, chữa bệnh từ xa thật sự phủ sóng đến toàn bộ các khu vực vùng sâu, vùng xa nhất của tỉnh”. 

Thời gian tới, Telehealth sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa đến các cơ sở y tế trong cả nước để thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; đồng thời trong tương lai sẽ tiến hành kết nối các bệnh viện tuyến trên với các nước có nền y khoa tiên tiến trên thế giới để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Có thể nói, sự ra đời của Telehealth là một bước tiến lớn của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ toàn dân, đánh dấu bước phát triển của y tế Việt Nam, giúp người dân hưởng một nền y tế tiệm cận với các nước phát triển, nâng tầm y tế nước nhà tương đương với các nền y tế hiện đại trên thế giới.

PHƯƠNG THÚY

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang