Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

 Tập trung cao độ phòng dịch, quyết liệt thực hiện “5 không”

Thứ tư, 13/03/2019, 19:00:49
Print + | - Font Size: A
 Tập trung cao độ phòng dịch, quyết liệt thực hiện “5 không”

 Tập trung cao độ phòng dịch, quyết liệt thực hiện “5 không”

A Font Size: - | +


img6189-1552474018
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh DTLCP chỉ đạo tại hội nghị.
 
PTĐT - Ngày 13-3, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tỉnh chủ trì hội nghị họp Ban Chỉ đạo, nghe báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có các thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các huyện, thành, thị.

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 786.000 con lợn, tổng đàn lợn của tỉnh đứng thứ 7 so với cả nước, đứng thứ 4 các tỉnh miền Bắc. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã kiểm tra 9 hộ chăn nuôi lợn có biểu hiện ốm, chết tại 6 huyện, test nhanh 12 lợn bệnh, lấy 4 mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với bệnh DTLCP. 

Đến hết ngày 12-3, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 15 tỉnh, thành trên cả nước; số lợn chết và tiêu hủy trên 16.600 con. Trước tình hình bệnh DTLCP có diễn biến phức tạp, các cấp, ngành, địa phương đã triển khai quyết liệt các biện pháp để hạn chế thấp nhất bệnh DTLCP xâm nhiễm vào tỉnh. UBND tỉnh, UBND các huyện, thành, thị ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ về công tác phòng, chống dịch và thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh DTLCP. Công tác phòng, chống bệnh DTLCP đã huy động được mọi lực lượng, thành phần tham gia; hoạt động thông tin, truyền thông kịp thời, hiệu quả trên nhiều kênh thông tin nên hạn chế tư tưởng hoang mang cho người dân. 

Tuy nhiên, trong công tác phòng chống bệnh DTLCP còn một số tồn tại do việc kiểm soát vận chuyển lợn vào địa bàn khó khăn, có nhiều tuyến giao thông, nhiều nút giao cao tốc, nhiều cầu, bến đò, phà, tiếp giáp với 6 tỉnh. Các hoạt động về chuyên môn kỹ thuật còn gặp nhiều khó khăn do thiếu lực lượng chuyên ngành thú y.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương tập trung cao độ, triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của tỉnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất về công tác phòng chống bệnh DTLCP.

Đối với công tác kiểm soát tình hình buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ thịt lợn vào tỉnh phải có hệ thống kiểm tra, kiểm soát từ tỉnh đến xã, thôn. Thành lập 4 chốt kiểm dịch tại thành phố Việt Trì, huyện Đoan Hùng, cầu Trung Hà, xã Thu Cúc (huyện Tân Sơn) và 2 đội kiểm soát lưu động cấp tỉnh. Các huyện thành lập các chốt lưu động ở đường tỉnh vàcác nút cao tốc vào huyện. Các lực lượng chuyên môn như công an, quản lý thị trường, giao thông... tăng cường kiểm soát, chú trọng đến vận chuyển lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, từ đó tạo thành cao điểm, hạn chế thấp nhất tình trạng lợn không rõ nguồn gốc vào tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với lực lượng chức năng, địa phương quản lý hiệu quả các cơ sở giết mổ và việc vận chuyển, buôn bán lợn cùng các sản phẩm từ thịt lợn tại các chợ; tổ chức cho các hộ giết mổ, kinh doanh thịt lợn ký cam kết giết mổ, kinh doanh thịt lợn đúng quy định.

Về công tác tuyên truyền, đồng chí nhấn mạnh: Các ngành, địa phương, đặc biệt là các cơ quan truyền thông cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện dưới nhiều hình thức như tập huấn, phát tờ rơi, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng dịch, nhất là việc thực hiện “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt. Các ngành, địa phương phối hợp với các đoàn thể tích cực tuyên truyền để người tiêu dùng không hoang mang, tẩy chay thịt lợn. 

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang