Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giám sát chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự

Thứ hai, 08/04/2019, 13:06:19
Print + | - Font Size: A
Giám sát chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự

Giám sát chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự

A Font Size: - | +

img7865-1554703656

PTĐT - Sáng 8-4, đoàn giám sát của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại tỉnh về việc chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự. 

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Hoàng Công Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Hoàng Hương - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Phú Thọ có 3 tổ chức giám định tư pháp thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh với 38 giám định viên và hơn 30 người giám định tư pháp theo vụ việc ở 8 lĩnh vực. Quá trình triển khai thực hiện Luật Giám định tư pháp và các văn bản hướng dẫn thi hành đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, địa phương về vị trí, vai trò của công tác giám định tư pháp. 

img7873-1554703678

Từ năm 2013 đến cuối 2018, toàn tỉnh đã tiếp nhận và thực hiện trên 12.500 vụ việc, trong đó đa số các lĩnh vực giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh không có đơn khiếu nại, tố cáo. Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên tư pháp theo thẩm quyền được thực hiện theo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục. 6 năm qua, tỉnh đã bổ nhiệm 21 giám định viên, miễn nhiệm 2, công nhận 32 giám định viên theo vụ việc.

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Pha yêu cầu: Cần tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp giữa cơ quan điều tra với Trung tâm giám định pháp y (Sở Y tế) và Phòng kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh) trong việc phân bổ giám định viên pháp y nhằm tránh lãng phí nguồn lực và phát sinh mâu thuẫn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Các ngành liên quan thường xuyên tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các giám định viên; tăng cường thanh tra, kiểm tra phát hiện các vi phạm để kịp thời chấn chỉnh đảm bảo đúng quy định của Pháp luật. Công an tỉnh cần tiếp tục nâng cao điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật chuyên dụng phục vụ công tác giám định kỹ thuật hình sự và pháp y.

img7862-1554703688

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo; đồng thời kiến nghị một số nội dung: Bộ sớm sửa đổi, ban hành các quy trình, quy chuẩn, tiêu chí giám định thuộc các lĩnh vực do Bộ quản lý đảm bảo đầy đủ, chặt chẽ, đồng bộ và thống nhất. Những lĩnh vực nào không thể xã hội hóa thì quy định cụ thể để địa phương chủ động triển khai; đồng thời cho phép Văn phòng giám định tư pháp được thuê, ký hợp đồng làm việc với người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện.​​

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang