Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hội nghị trực tuyến công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Thứ năm, 11/07/2019, 13:26:49
Print + | - Font Size: A
Hội nghị trực tuyến công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Hội nghị trực tuyến công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

A Font Size: - | +

img2546-1562826516

PTĐT - Ngày 11/7, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Phú Thọ có các thành viên Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh.

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được tiến hành từ 1-25/4/2019. Đây là cuộc tổng điều tra dân số lần thứ 5 tại Việt Nam nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở trên cả nước phục vụ đánh giá tình hình thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời còn là cuộc tổng điều tra đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn, đặc biệt là công đoạn thu thập thông tin bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động.

Theo kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số năm 2019, quy mô dân số nước ta tăng với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn 10 năm trước, kể từ năm 2009 đến nay quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người, nâng tỷ lệ dân số Việt Nam đến thời điểm này là trên 96,2 triệu người. Trình độ dân trí đã được cải thiện, tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên biết đọc, biết viết tăng mạnh; hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học phổ thông đang được đến trường, tỷ lệ trẻ em ngoài nhà trường giảm mạnh trong thập kỷ qua. Toàn quốc có 91,7% dân số đi học phổ thông hiện đang đi học. Tỷ lệ biết chữ của dân số từ 15 tuổi trở lên là 95,8%; khoảng cách chênh lệch về tỷ lệ biết chữ giữa nam và nữ được thu hẹp đáng kể. Điều kiện nhà ở của các hộ dân cư đã được cải thiện rõ rệt đặc biệt ở khu vực thành thị. Hầu hết các hộ dân cư đều có nhà ở và chủ yếu sống trong các loại nhà kiên cố và bán kiên cố chiếm 93,1%; diện tích nhà ở bình quân đầu người tăng lên đáng kể, năm 2019 là 23,5m2/người, cao hơn 6,8 m2/người so với 10 năm trước.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sự phối hợp giữa các cấp, các bộ, ngành với Ban chỉ đạo Trung ương trong việc thu thập và xử lý dữ liệu để cuộc tổng điều tra hoàn thành đúng kế hoạch, tiến độ, có tính chuyên nghiệp và an toàn tuyệt đối. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan hướng dẫn cấp tỉnh phân tích đánh giá chuyên sâu về cuộc tổng điều tra; Ban chỉ đạo cấp tỉnh tổ chức hội nghị công bố số liệu cuộc tổng điều tra sau khi Trung ương công bố, hoàn thành chậm nhất trong quý 1/2020. Từ kết quả đó làm căn cứ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và làm căn cứ sắp xếp lại các đơn vị cấp huyện, xã; các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm đảm bảo an toàn và có phương án dự phòng cho việc bảo vệ kho dữ liệu về cuộc tổng điều tra; các bộ, ngành, địa phương có đánh giá tổng kết và khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc tổng điều tra; Bộ Thông tin và truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí tích cực tuyên truyền về kết quả của cuộc tổng điều tra và hiệu quả của những chính sách về dân số và nhà ở được thực hiện trong 10 năm qua.

Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang