Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Thứ năm, 08/10/2020, 16:25:40
Print + | - Font Size: A
Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

A Font Size: - | +

img7856-1602149234
Toàn cảnh buổi làm việc

PTĐT - Ngày 8/10, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Phùng Khánh Tài – Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh từ năm 2014 đến nay.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Phan Trọng Tấn – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vi Mạnh Hùng – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh....

Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về BVMT và ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện, từng bước đi vào nền nếp, bảo đảm các quy định của pháp luật. Trên địa bàn tỉnh hiện nay, rác thải sinh hoạt phát sinh tại đô thị được xử lý, thu gom đạt 95,8%; khu vực nông thôn tổ chức thu gom đạt 75% số khu dân cư tập trung. Việc vận chuyển chất thải sinh hoạt được thực hiện bởi Công ty môi trường đô thị và các Ban quản lý công trình công cộng của các huyện theo hình thức giao nhiệm vụ, đấu thầu theo quy định. Chất thải rắn y tế phát sinh từ các hoạt động y tế tại địa phương được thu gom, xử lý đạt 100%. Có 18/20 Bệnh viện được trang bị lò đốt chất thải y tế và 4 Bệnh viện được trang bị thiết bị hấp ướt áp suất cao để xử lý tại chỗ chất thải y tế phát sinh.


img7845-1602149244
Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1.

Công tác BVMT trong hoạt động khai thác khoáng sản đang từng bước đi vào nền nếp. Các dự án khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh đều có thủ tục môi trường theo quy định, biện pháp xử lý môi trường trong quá trình hoạt động. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm được tăng cường. 

Từ năm 2014 đến hết năm 2019, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện trên 950 cuộc thanh tra, kiểm tra trong việc chấp hành pháp luật về môi trường; kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính gần 29 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát và đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã thẳng thắn trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung mà đoàn giám sát quan tâm như: Việc lập quy hoạch, kế hoạch BVMT, xử lý chất thải gắn với phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; việc phân loại, xử lý chất thải rắn, vấn đề tuyên truyền về sử dụng, xử lý rác thải nhựa; xử lý chất thải chăn nuôi trên địa bàn; các hoạt động ứng phó với BĐKH của tỉnh; công tác báo cáo thường kỳ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đối với công tác BVMT; tỷ lệ rác thải được tái chế.


img7821-1602149253
Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khảo sát thực tế tại Trạm xử lý nước thải tập trung, Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn khẳng định, việc thực hiện chính sách, pháp luật về BVMT và ứng phó với BĐKH là vấn đề được tỉnh đặc biệt quan tâm, thực hiện nghiêm túc nhất là thu hút các tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào công tác BVMT, đầu tư cho hạ tầng, do đó, trên địa bàn tỉnh không có điểm nóng về môi trường. Vấn đề BVMT, ứng phó với BĐKH là vấn đề quan trọng hiện nay, trong khi tỉnh còn nhiều khó khăn, mong muốn Nhà nước cần quan tâm dành nhiều nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực này. 

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài – Trưởng Đoàn Giám sát ghi nhận tinh thần thẳng thắn, cởi mở của tỉnh tại buổi làm việc, đã nghiêm túc chỉ rõ những việc làm được và chưa làm được trong công tác BVMT, ứng phó với BĐKH và đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh dành cho công tác BVMT, ứng phó với BĐKH. Đề nghị Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác BVMT và ứng phó với BĐKH gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức doanh nghiệp và người dân về công tác BVMTT; nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo về môi trường.

Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đoàn sẽ tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về BVMT và ứng phó với BĐKH.

Trước đó, Đoàn đã đi khảo sát thực tế Trạm xử lý nước thải tập trung của Trung tâm phát triển hạ tầng và Dịch vụ khu công nghiệp và Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1, Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang