Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chung tay chống dịch !

Thứ hai, 11/03/2019, 06:49:29
Print + | - Font Size: A
Chung tay chống dịch !

Chung tay chống dịch !

A Font Size: - | +

PTĐT - Ngày 9-3, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được ghi nhận tại trang trại ở huyện Hoa Lư. Như vậy, cả nước đã có 12 tỉnh, thành xuất hiện bệnh dịch.

Trước hiểm họa dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, lan rộng, gây thiệt hại lớn với nền kinh tế, tuần trước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi. Người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu: Chống dịch như chống giặc!; huy động các cấp, các ngành xắn tay áo, ngăn chặn có hiệu quả dịch tả lợn châu Phi; nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, sản phẩm từ lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc và thông qua đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 - 1,8 lần đối với lợn nái…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc với quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao thể hiện qua hàng loạt các hành động cụ thể, quyết liệt ở từng địa phương, đơn vị.

Trên địa bàn tỉnh ta hiện vẫn chưa xuất hiện ổ dịch. Tuy nhiên, là tỉnh có quy mô chăn nuôi lớn, trong khi việc kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y còn nhiều hạn chế; một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn mua con giống từ Trung Quốc khiến nguy cơ bệnh lây lan, xâm nhiễm bệnh dịch vào tỉnh rất cao. Quyết tâm phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch, chỉ thị, quyết liệt chỉ đạo các địa phương, đơn vị tập trung nguồn lực triển khai đồng bộ các giải pháp, hành động thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

Tuy nhiên, để phòng chống bệnh dịch thì cùng với tinh thần chủ động, trách nhiệm, quyết tâm của chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng còn rất cần đến sự chung tay góp sức, tích cực vào cuộc của cả cộng đồng xã hội, đặc biệt là những người chăn nuôi, các hộ kinh doanh, vận chuyển, giết mổ gia súc. Chính phủ đã có chế độ hỗ trợ thỏa đáng với lợn nhiễm dịch phải tiêu hủy; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tuần tra, lập chốt kiểm soát… nhưng vẫn tồn tại các cá nhân thiếu ý thức, vì tư lợi mà vẫn vứt xác lợn nhiễm bệnh ra môi trường; mua bán, vận chuyển lợn nhiễm bệnh từ vùng dịch… Cùng với đó, vì mục đích cá nhân, nhiều đối tượng còn tung thông tin thất thiệt, kêu gọi tẩy chay thịt lợn trên mạng xã hội. Đến mức Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có công văn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang dư luận xã hội.

Bệnh dịch là thiên tai, nhưng thiếu ý thức, tinh thần trách nhiệm cộng đồng để bệnh dịch phát tán, lây lan, gây thiệt hại lớn lại là… nhân tai. Mà nhân tai thì nguy hiểm hơn thiên tai rất nhiều lần. Do đó, để công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đạt hiệu quả, vừa bảo vệ sản xuất, vừa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn an toàn, mỗi gia đình, cá nhân cần chủ động tìm hiểu thông tin chuẩn xác về bệnh dịch, thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo của chính quyền, tích cực chung tay góp sức khống chế, ngăn chặn bệnh dịch lây lan, tránh tổn thất, thiệt hại lớn về kinh tế.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, không ai dám nói mạnh. Tuy nhiên, khi các cấp, các ngành và mỗi người dân đều “xắn tay áo” đồng thuận hành động quyết liệt vì mục tiêu chung với các biện pháp mạnh, ngăn chặn tốt, kịp thời thì bệnh dịch tả lợn châu Phi chắc chắn sẽ được khống chế, các thiệt hại sẽ được giảm thiểu. Quan trọng hơn, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc qua đó sẽ tiếp tục được củng cố, phát huy…

P.V

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang