Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp

Thứ ba, 16/04/2019, 05:54:33
Print + | - Font Size: A
Thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp

Thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp

A Font Size: - | +

img1905-1555368949
Người dân xã Tân Phú, huyện Tân Sơn thu hái chè thủ công đảm bảo tiêu chí “một tôm hai lá” trong chế biến chè xanh.

PTĐT - Nông nghiệp có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế ở tỉnh ta, do đó, muốn nâng cao năng suất, giá trị và tạo chỗ đứng vững chắc cho sản phẩm đòi hỏi người nông dân phải đổi mới tư duy, nhận thức trong tất cả các khâu sản xuất từ cách trồng, chăm sóc, chế biến đến bảo quản sản phẩm.  

Nếu như trước đây, nông dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún theo hình thức tự cung tự cấp, sản phẩm dư thừa đem bán cho các thương lái với giá bếp bênh thì nay đã chuyển sang hình thức sản xuất hàng hóa, chủ động nghiên cứu, phân tích, tìm kiếm thị trường, thực hiện liên kết tiêu thụ giữa người sản xuất và người thu mua. Để tạo sự liên kết giữa các cấp chính quyền, doanh nghiệp và người dân, việc thành lập Hợp tác xã (HTX) được xem là giải pháp hiệu quả, bởi thông qua hình thức này người dân được đảm bảo lợi ích, quyền làm chủ, có cơ sở pháp lý khi thực hiện liên kết. Đồng thời, vị thế của người dân cũng được khẳng định trong việc trao đổi, mua bán hàng hóa trên thị trường. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh duy trì trên 290 HTX nông nghiệp với nhiều lĩnh vực khác nhau, nhiều HTX đã phát huy tốt vai trò, quyền làm chủ của mình trong sản xuất hàng hóa, tìm đầu ra cho sản phẩm. 

Vườn dưa vàng chất lượng cao của HTX Việt Trì Eco Farm ở xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì rộng 3ha trồng trên đất bãi. Đây là mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất đã tạo dựng được sự liên kết giữa các khâu từ đầu vào đến đầu ra sản phẩm. Trong quá trình sản xuất, HTX đã áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến của Nhật Bản, các công đoạn từ xử lý môi trường, ương hạt giống, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, bón phân theo kỹ thuật, chăm sóc, bấm ngọn, theo dõi sâu bệnh cho từng giai đoạn phát triển của cây... đều được thực hiện nghiêm ngặt.

Bà Vũ Thị Phượng - Giám đốc HTX Việt Trì Eco Farm cho biết: “Đây là vụ thứ 3 HTX trồng giống dưa lê vàng, ban đầu, trồng ở ngoài trời, phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên. Sau nhiều lần nghiên cứu, tìm hiểu và được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, HTX đã đầu tư vốn làm nhà lưới với diện tích 8.000m2 nhằm tạo sản phẩm an toàn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhờ thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, 2 vụ trước dưa có mẫu mã đẹp, trọng lượng trung bình 2 - 2,5kg/quả, độ ngọt cao. Hiện nay, sản phẩm dưa lưới của HTX đã có nhiều cửa hàng ở Hà Nội đặt mua với giá trên 20.000 đồng/kg”. 

Thành phố Việt Trì là địa phương có diện tích đất nông nghiệp ít và có xu hướng thu hẹp lại do quá trình đô thị hóa, do đó việc thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp để tăng giá trị sản phẩm là điều cần thiết. Theo kế hoạch đề ra năm 2019, thành phố phấn đấu nâng mức giá trị sản xuất bình quân 1ha đất canh tác đạt 110 triệu đồng/năm và đến năm 2020 đạt 120 triệu đồng/ha/năm.

Ông Phan Thanh Dương - Trưởng phòng Kinh tế thành phố Việt Trì cho biết: “Để đạt được mục tiêu đã đặt ra, thành phố khuyến khích người dân đầu tư có trọng điểm vào các loại cây trồng chủ lực, sử dụng cơ giới hóa và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, hiệu quả kinh tế. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và sự năng động, đổi mới, sáng tạo của người dân, trên địa bàn thành phố đã hình thành các vùng chuyên canh sản xuất tập trung quy mô lớn như trồng rau an toàn ở xã Tân Đức rộng 18,5ha; xã Sông Lô rộng 2,5ha; phường Bạch Hạc 5ha…”. 


img1367-1555368972
Hợp tác xã Việt Trì Eco Farm ở xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì đã tạo dựng được sự liên kết giữa các khâu sản xuất từ đầu vào đến đầu ra sản phẩm.
- Công nhân thực hiện khâu vắt ngọn dưa vàng.


Thực tế hiện nay, đội ngũ người lao động trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang dần được “trẻ hóa” trong suy nghĩ. Họ không còn tư tưởng chủ quan, tâm lý e ngại mà năng động, nhạy bén, tích cực tiếp thu cái mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Sự đổi mới trong tư duy sản xuất nông nghiệp không chỉ dừng lại ở việc thay đổi hình thức tổ chức sản xuất mà còn chú trọng đến chất lượng sản phẩm, giá thành sẽ cao hơn, giúp người dân từng bước xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững. 

Đối với cây chè, hiện nay, người dân trên địa bàn tỉnh tập trung thay thế các giống chè cũ bằng các giống chè mới cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, cơ cấu sản phẩm qua chế biến chè đang có sự chuyển biến từ sản xuất chè đen sang chè xanh chiếm khoảng 30% gắn với một số thương hiệu như chè xanh Võ Miếu, Thanh Sơn; Yên Kỳ, Hạ Hòa; Chùa Tà, Phù Ninh. Tỉnh đã khuyến khích các huyện xây dựng vùng sản xuất chè tập trung, đến nay, đã hình thành 158 vùng nguyên liệu chế biến chè xanh với tổng diện tích trên 5.100ha. 

Tân Sơn là huyện có thế mạnh về sản xuất chè với tổng diện tích đạt trên 3.400ha, trong đó diện tích chè trong dân đạt xấp xỉ 2.500ha với trên 90% đã cho thu hoạch. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến chè theo hướng an toàn, người dân ở xã Long Cốc vượt qua cách làm cũ, thay đổi tập quán canh tác, chuyển sang cách làm mới gắn với thương hiệu chè vùng cao. Các hộ trong xã đã thành lập các nhóm, tổ sản xuất an toàn để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật và theo dõi lẫn nhau trong quá trình thu hái, vận chuyển, sơ chế sản phẩm. 

Anh Hà Ngọc Quý ở khu Măng 2 chia sẻ: “Nếu như trước đây, người dân ít quan tâm đến mật độ, khoảng cách trồng, cách bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy định thì nay hoàn toàn ngược lại. Các hộ đã sử dụng nhật ký ghi chép theo dõi hàng ngày, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, phân vi sinh, phân bón chuyên dụng, trồng cây che bóng đã giúp cây chè phát huy được hiệu quả. Đặc biệt, trong khâu chế biến đã sử dụng kỹ thuật mới và máy móc hiện đại, có bao bì, nhãn mác, mẫu mã đẹp và chất lượng sản phẩm được đảm bảo. Hiện nay, trung bình chè xanh ở Long Cốc có giá dao động khoảng 180.000 - 200.000 đồng/kg, cao gấp 2,5 - 3 lần so với chè đen”.

Từ sự đổi mới trong suy nghĩ và cách làm của người dân, những năm gần đây, ngành nông nghiệp tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực, nhiều mô hình kinh tế, tổ hợp tác, HTX đã thành lập và phát huy hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, để tạo sự đồng bộ trong suy nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở tất cả các địa phương không phải việc dễ dàng và cần nhiều thời gian. Thời gian tới, tỉnh đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyển từ sản xuất số lượng sang chất lượng, tăng giá trị sản phẩm; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, phát triển nông nghiệp cận đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, liên kết theo chuỗi giá trị gắn vùng nguyên liệu với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Nâng cao hiệu quả, chất lượng đào tạo nghề cho nông dân, phát triển nguồn nhân lực phù hợp với thực tiễn và định hướng phát triển của ngành nông nghiệp, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn nhằm hình thành đội ngũ nông dân chuyên nghiệp để phát huy thế mạnh của từng vùng, từng địa phương gắn với các sản phẩm đặc trưng.

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang