Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn - Hướng thoát nghèo bền vững

Thứ tư, 28/08/2019, 07:24:44
Print + | - Font Size: A
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn - Hướng thoát nghèo bền vững

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn - Hướng thoát nghèo bền vững

A Font Size: - | +

06-1566950817
Lớp học điện dân dụng của Trung tâm GDNN - GDTX huyện Đoan Hùng giúp các học viên bổ sung kiến thức, kỹ năng để nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập sau khi học nghề.

PTĐT - Những năm qua, các cấp, ngành và các địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn và đạt được những kết quả khả quan, góp phần làm thay đổi ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo và các mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Những tín hiệu vui

Đến thăm xưởng gia công may mặc của chị Nguyễn Thị Kiều Hương ở khu 8, xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập vào thời điểm gần trưa, chúng tôi vẫn cảm nhận rõ ràng không khí làm việc tập trung của chị em công nhân. Người may, người khâu, người hoàn thiện, đóng gói… tất cả các công đoạn được thực hiện nhịp nhàng để tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng cung cấp cho thị trường. Công việc chính là hoàn thiện quần áo cho Công ty may mặc Sông Hồng, thị trấn Yên Lập, dù mới đi vào hoạt động được hơn 1 tháng nhưng xưởng may đã tạo việc làm thường xuyên cho 14 lao động là người dân trên địa bàn với mức thu nhập ổn định từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Những người chăm chỉ, làm được nhiều sản phẩm sẽ có thu nhập tốt hơn vì tiền công được khoán theo  đầu sản phẩm hoàn thiện. Chị Hương chia sẻ: “Nhận thấy nhiều chị em trong xã mong muốn có công việc ổn định nên tôi đã quyết định mở xưởng may, đầu tư máy móc, trang thiết bị cần thiết để đáp ứng nhu cầu hoàn thiện làm việc. Lao động ở xưởng đều chưa qua đào tạo mà chỉ có kỹ năng cơ bản. Do đó, tôi đã đăng ký cho mọi người tham gia lớp sơ cấp may mặc theo chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn diễn ra vào trung tuần tháng 7 để giúp chị em nâng cao tay nghề, phục vụ cho công việc hiện tại, về sau nếu ai không làm ở đây nữa cũng có thể tự tin làm việc tại nhà hoặc các doanh nghiệp may mặc khác. Với khối lượng quần áo cần hoàn thiện khá lớn, 1 ngày từ 2.000 -2.500 chiếc nên thời gian tới, sau khi lớp đào tạo nghề sơ cấp hoàn thành, tôi sẽ mở rộng quy mô, đầu tư thêm trang thiết bị, máy móc và tuyển thêm lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất”.

Cùng với công nhân trong xưởng may của chị Hương, hầu hết các học viên đã hoàn thành các lớp đào tạo nghề do huyện Yên Lập tổ chức đã biết vận dụng hiệu quả các kiến thức đã học vào chăn nuôi, trồng trọt; biết cách phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của gia đình; nắm bắt quy trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa và các loại rau màu để chăm sóc đúng kỹ thuật và phòng trừ sâu bệnh... Nhờ đó, đã có nhiều người mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng sản xuất, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất mới, mang lại việc làm và thu nhập ổn định cho gia đình. Điển hình như hộ chị Hà Thị Long, ông Hà Thanh Phong ở xã Thượng Long với mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản và lợn thương phẩm; hộ anh Nguyễn Hữu Sinh, chị Đinh Thị Đoàn với mô hình trồng cây ăn quả có múi ở xã Xuân Thủy… 

Để phát huy hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, huyện Yên Lập đã tích cực triển khai, mở các lớp đào tạo nghề dựa trên nhu cầu thực tế của người lao động, gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tăng cường chỉ đạo các xã, trong việc xây dựng kế hoạch và thực hiện chương trình hàng năm về dạy nghề cho lao động nông thôn, đề ra mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể về số lượng, chất lượng, cơ cấu lao động nông thôn để tổ chức triển khai, theo dõi, đánh giá. Từ đó đã đạt được những kết quả tích cực; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên được duy trì ổn định ở mức 85%, trong đó lao động nông nghiệp 72,5%, lao động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng 14,6%. Những kết quả đó đã góp phần làm thay đổi ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, thực hiện có hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo và các mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. 


img2094-1566951995
Xưởng may của chị Nguyễn Thị Kiều Hương ở khu 8, xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập đã tạo điều kiện cho lao động tại địa phương tham gia các lớp đào tạo nghề may mặc dành cho lao động nông thôn, qua đó giúp họ nâng cao tay nghề và có việc làm ổn định sau này.

Giải pháp đạt mục tiêu

Hiện toàn tỉnh có 34 cơ sở giáo dục nghề nghiệp; trong đó có 26 cơ sở công lập và 8 cơ sở dạy nghề ngoài công lập tham gia đào tạo 46 nghề ở trình độ cao đẳng, 82 nghề trình độ trung cấp và 106 nghề trình độ sơ cấp dạy nghề dưới 3 tháng với quy mô đào tạo nguồn nhân lực trên 17.000 người/năm. Với chủ trương phát triển đa dạng hóa các hình thức đào tạo nghề, tỉnh đã xây dựng danh mục đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 75 nghề nông nghiệp, 68 nghề phi nông nghiệp. Thời gian qua, cùng với huyện Yên Lập, các địa phương trong tỉnh cũng đã tích cực triển khai, mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn và đạt được những kết quả tích cực, góp phần làm thay đổi ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo và các mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức trên 900 lớp đào tạo nghề cho hơn 34.000 lao động nông thôn với tổng kinh phí trên 37 tỷ đồng (gồm đào tạo theo chỉ tiêu pháp lệnh Nhà nước, Đề án 1956 và nguồn xã hội hóa). Qua khảo sát, tỷ lệ lao động có việc làm, vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào thực tế để nâng cao năng suất, tăng thu nhập sau khi học nghề ước đạt hơn 80%, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 63,5%. 

Để đạt được những kết quả trên, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và các cấp, ngành đã tăng cường công tác khảo sát, cập nhật thông tin về cung - cầu thị trường lao động; điều tra về nhu cầu học nghề, nhu cầu tuyển dụng lao động của các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm có giải pháp đào tạo, giáo dục nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu tuyển dụng thực tế của xã hội. Bên cạnh đó, phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện lồng ghép các chương trình hỗ trợ lao động nông thôn phát triển sản xuất gắn với chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn; tiếp tục hoàn thiện, nhân rộng các mô hình đào tạo nghề thí điểm có hiệu quả. Mặc dù đạt được những kết quả tích cực trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, song việc triển khai Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ về “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” và Nghị quyết 07- NQ/TU của BTV Tỉnh ủy về  đào tạo nghề cho lao động nông thôn vẫn còn những khó khăn, hạn chế, như: Đào tạo nghề chưa gắn với nhu cầu dẫn đến người lao động không áp dụng được vào thực tiễn hoặc không phát huy được nghề đã học; một số nghề phi nông nghiệp, như: Cắt may dân dụng, gò hàn, sửa chữa xe máy… để phát huy hiệu quả đòi hỏi sự đầu tư lớn, trong khi mức vay hỗ trợ ưu đãi thấp. Điều này khiến không ít lao động nông thôn sau khi được đào tạo phải bỏ nghề vì khó khăn về vốn. 

Để từng bước khắc phục những khó khăn, hạn chế trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thời gian tới, các cấp, ngành và các địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để người lao động sau học nghề có việc làm, phát huy kiến thức đào tạo vào phát triển sản xuất, kinh doanh; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chủ các làng nghề, hợp tác xã trong đào tạo nghề, truyền nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương; đẩy mạnh việc truyền nghề trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, các làng nghề, truyền nghề trong nông nghiệp nông thôn nhằm nâng cao kỹ năng nghề, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để tăng năng suất lao động khu vực nông thôn. Qua đó, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động gắn với giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững khu vực nông thôn.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang