Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quan trọng là nâng cao ý thức !

Thứ hai, 12/08/2019, 05:48:06
Print + | - Font Size: A
Quan trọng là nâng cao ý thức !

Quan trọng là nâng cao ý thức !

A Font Size: - | +

angt-1565563789
Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Thanh Thủy kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông, góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn. 

PTĐT - Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, thì có hàng loạt nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT)như: Hạ tầng yếu kém, xuống cấp; sử dụng phương tiện giao thông không bảo đảm an toàn kỹ thuật; thời tiết xấu, thiên tai, lũ lụt, đường trơn trượt, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông... Tuy nhiên, từ tổng hợp nhiều vụ TNGT thì các cơ quan chuyên môn đều có chung nhận định là nguyên nhân chủ yếu, cơ bản nhất vẫn do sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông!  

Trên thực tế, một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông chỉ có ý thức chấp hành khi thấy cảnh sát giao thông. Còn không, họ sẵn sàng phóng nhanh; vượt đèn đỏ, vượt ẩu, lấn làn, dàn hàng ngang trên đường, uống rượu bia say xỉn vẫn cầm vô lăng… Đáng chú ý, là mỗi khi xảy ra va chạm, TNGT, thay vì ứng xử có văn hóa thì một số người lại giải quyết đúng sai theo kiểu “luật rừng”; rất thiếu trách nhiệm theo kiểu “mạnh thắng yếu thua” bất chấp pháp luật mà không cần phân biệt đúng sai bằng kết luận của các cơ quan chức năng.

Để nâng cao ý thức tham gia giao thông một cách có văn hóa, an toàn, để mỗi người có trách nhiệm với sức khỏe, tính mạng của mình và người cùng tham gia giao thông thì công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức cá nhân cực kỳ quan trọng. Trường học là nơi tốt nhất để tuyên truyền về an toàn giao thông (ATGT), nhất là bậc mầm non và tiểu học nhằm xây dựng ý thức từ khi còn nhỏ; phải coi ATGT là môn học chính thức trong các trường phổ thông. Bên cạnh đó, việc tăng cường giáo dục ý thức tham gia giao thông ngay từ trong mỗi gia đình cũng cực kỳ cần thiết. Các bậc ông bà, cha mẹ hãy luôn gương mẫu khi tham gia giao thông và thường xuyên nhắc nhở, giáo dục để con em học tập, làm theo để xây dựng ý thức tuân thủ pháp luật về ATGT. Công tác tuyên truyền về bảo đảm trật tự ATGT phải được triển khai liên tục, rộng rãi đến tận cơ sở bằng việc triển khai ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT, lồng ghép trong các hoạt động của các tổ chức đoàn thể và hội viên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như trong các buổi sinh hoạt khu dân cư, hội diễn, liên hoan văn nghệ; tư vấn pháp luật; tuyên truyền ATGT trong các trường học, cơ sở giáo dục. đặt pano, áp phích… Để thu hút đông đảo người dân cùng tham gia, tìm hiểu, từ đó thay đổi hành vi và ý thức tham gia giao thông một cách văn hóa, mình vì mọi người…

Cùng với tuyên truyền, giáo dục, thì các lực lượng chức năng cần nghiêm khắc duy trì, xử nghiêm những hành vi vi phạm ATGT để răn đe và công bằng với tất cả mọi người, tránh hiện tượng “nhờn luật”; từ đó sẽ xây dựng ý thức tự giác, chấp hành nghiêm pháp luật khi tham gia giao thông của cả cộng đồng và cá nhân mỗi người.

“Hãy an toàn trở về với người thân, gia đình sau mỗi ngày làm việc, học tập” thiết nghĩ là một khẩu hiệu cần nhân rộng khi tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho cộng đồng!

Và chỉ có nâng cao ý thức tham gia giao thông an toàn trong mỗi cá nhân, thì mới góp phần giảm thiểu TNGT và làm giảm đi nỗi đau do TNGT gây ra cho mỗi gia đình.

Minh Tự

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang