Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cùng nói không với thực phẩm bẩn ! 

Thứ ba, 08/10/2019, 06:45:53
Print + | - Font Size: A
Cùng nói không với thực phẩm bẩn ! 

Cùng nói không với thực phẩm bẩn ! 

A Font Size: - | +

PTĐT - Thực phẩm bẩn hiện đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối, mang tính thời sự được cả xã hội quan tâm vì sự khó kiểm soát và những hệ lụy của nó.

Thực phẩm bẩn là khái niệm để chỉ những loại thực phẩm sống, thức ăn không rõ nguồn gốc, chứa chất độc hại có nguy cơ đe dọa thậm chí gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Đó có thể là những thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không qua kiểm định vệ sinh an toàn… nhưng vẫn được bày bán ở cổng trường, chợ cóc hoặc những đồ ăn, thức uống hết hạn sử dụng đã chuyển qua giai đoạn nấm mốc, nhiễm khuẩn… nhưng không được phát hiện và mang đi tiêu hủy mà vẫn đem lưu thông buôn bán “lậu” trên thị trường…

Có thể khẳng định, người tiêu dùng hiện đang vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi nhận biết và phân biệt “thực phẩm bẩn”, “thực phẩm sạch” bởi thực phẩm bẩn thường được ngụy trang dưới lớp vỏ bọc bắt mắt và hấp dẫn hơn thực phẩm sạch. Hình ảnh quen thuộc tại các quầy hàng, khu chợ… luôn là các loại rau, củ xanh tươi, nõn nà bởi thuốc tăng trưởng và chất kích thích, hoa quả được ngâm chất bảo quản để tăng thêm thời hạn sử dụng hay thậm chí, thịt lợn, cá… được hô biến thành tươi sống qua con đường ngâm tẩm hóa chất dù đã hết hạn sử dụng... Thực trạng trên đã để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng với sức khỏe người tiêu dùng.

Việc bày bán thực phẩm bẩn tràn lan, khó kiểm soát đã gây ra những hệ lụy xấu đến đời sống, sức khỏe  người tiêu dùng. Không chỉ dừng lại ở đó, chúng còn là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho con người do tác nhân của những vi sinh vật có hại gây ra. Đứng trước thực trạng đó, mỗi cá nhân cần có những biện pháp để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính bản thân và những người xung quanh. Chúng ta cần tẩy chay những nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc, độc hại bằng việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đã có sự kiểm định, cam kết về chất lượng. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra đầu vào, cấp chứng nhận chất lượng và có chế tài xử phạt nghiêm khắc, đúng pháp luật đối với những cá nhân, tổ chức cố tình sản xuất, “tuồn” thực phầm bẩn ra thị trường. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến thực phẩm cần nêu cao ý thức trách nhiệm với sức khỏe của cộng đồng và chung tay nói không với thực phẩm bẩn một cách quyết liệt!  

Mặc dù thực phẩm bẩn hiện nay trở thành vấn đề nhức nhối và mang tính thời sự. Và trong khi chúng ta buộc phải “sống chung” với thực phẩm bẩn, thì hơn lúc nào hết, mỗi cá nhân hãy tự mình trở thành “người tiêu dùng thông thái” trong cuộc chiến chống lại và tẩy chay thực phẩm bẩn để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta và cả cộng đồng. 

Cùng đồng lòng nói không với thực phẩm bẩn, là cách hữu hiệu nhất để loại dần những nguy hiểm cho sức khỏe ra khỏi đời sống hằng ngày!

Minh Tự

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang