Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kiên quyết xử lý các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường

Thứ hai, 07/10/2019, 06:55:36
Print + | - Font Size: A
Kiên quyết xử lý các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường

Kiên quyết xử lý các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường

A Font Size: - | +

khu-tap-ket-rac-thai-huyen-thanh-son-1570406236
Điểm tập kết, chôn lấp rác thải huyện Thanh Sơn tại khu Chanh, xã Sơn Hùng.

PTĐT - Sau hơn 2 năm triển khai Nghị định 155/2016/NĐ - CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) đã tạo chuyển biến mạnh mẽ, làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân và doanh nghiệp (DN), góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về BVMT.

Ngay sau khi Nghị định 155 được ban hành, tỉnh đã tích cực tổ chức triển khai thực hiện, trong đó, hầu hết các địa phương đã tăng cường đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác xử lý vi phạm; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Nghị định qua các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu, nâng cao ý thức BVMT; kiên quyết xử lý các vụ việc vi phạm về môi trường. Trên địa bàn tỉnh, do mức phạt quy định tại Nghị định 155 có tính răn đe cao nên sau khi có kết luận thanh tra, được sự hướng dẫn, các DN đã có ý thức khắc phục ngay các tồn tại, vi phạm và nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về BVMT, nhiều DN đã quan tâm đầu tư hệ thống xử lý chất thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường. 

Từ năm 2017 đến nay, tỉnh đã xử phạt nhiều trường hợp xả thải ra môi trường, như: Tháng 5/2017, UBND tỉnh ban hành văn bản, yêu cầu Hợp tác xã sản xuất giấy Phù Ninh tạm dừng hoạt động sản xuất để khắc phục, xử lý ô nhiễm môi trường (ÔNMT) gây ra tại các khu 1, 2, Rừng Mận và vùng lân cận của thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh; tháng 3/2018, ra quyết định xử phạt 260 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Toàn Năng ở khu 10, xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba do có hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật, buộc công ty tạm dừng mọi hoạt động sản xuất phát sinh nước thải gây ÔNMT và thực hiện các biện pháp, thu gom, xử lý triệt để nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất tinh bột sắn đạt quy chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường…; tháng 7/2019, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 300 triệu đồng đối với Công ty TNHH MK Noah Vina - Cụm công nghiệp làng nghề Nam Thanh Ba, huyện Thanh Ba, với các hành vi: Không lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình BVMT phục vụ giai đoạn vận hành; xả nước thải có chứa thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt mức quy chuẩn kỹ thuật...

Một trong những hành vi gây bức xúc thời gian qua là việc vứt rác, xả thải bừa bãi ra môi trường ở thành thị và nông thôn, nhất là những nơi tập trung đông người hay trong các dịp lễ hội, không ít bãi rác thải tự phát xuất hiện ở ven các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường làng, ngõ, xóm không đúng nơi quy định. Trên tuyến đường bờ đê sông Thao, thuộc địa phận từ huyện Thanh Ba đi Hạ Hòa, nhiều bãi rác tự phát, gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sự an toàn của người tham gia giao thông. Đây chỉ là 1 trong những tuyến đường điển hình, điều này cho thấy ý thức BVMT của người dân chưa cao, gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước về môi trường. Trước đây, Nghị định số 73/2010/NĐ-CP của Chính phủ chỉ quy định mức phạt từ 100.000 - 300.000 đồng với hành vi xả rác nơi công cộng, nhưng theo Nghị định 155 thì mức phạt với hành vi này từ 5 - 7 triệu đồng; cùng với đó, hành vi vứt rác thải sinh hoạt, phóng uế ở các khu chung cư, khu dịch vụ thương mại cũng phải chịu mức phạt 1 - 3 triệu đồng. Có thể nói, mức phạt cao gấp nhiều lần của Nghị định mới đã bảo đảm tính răn đe, tuy nhiên, việc xử phạt hiện gặp khó khăn do nhiều người dân còn chưa biết đến quy định này.


dvtn-txpt-thu-gom-rac-thai-1570406247
Đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị của thị xã Phú Thọ tham gia thu gom rác thải, vệ sinh các tuyến đường, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Nghị định 155 đi vào cuộc sống, nâng cao ý thức BVMT, thời gian qua, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật nói chung và Nghị định 155 nói riêng để nâng cao ý thức, nhận thức của người dân hiểu và chấp hành, đồng thời tiến hành thu gom, phân loại, xử lý rác, giữ gìn vệ sinh môi trường ở các khu đô thị, khu dân cư, nơi công cộng.

Cùng với việc xử lý các hành vi xả rác không đúng nơi quy định, tỉnh chỉ đạo các huyện, thành, thị thực hiện rà soát, thống kê các hộ trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm xả thải ra môi trường, đặc biệt đối với công trình thủy lợi; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về xả thải không đúng quy định của các hộ, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; kiên quyết xử lý theo thẩm quyền, gắn trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở nếu để tình trạng vi phạm về xả thải tái diễn trên địa bàn được giao quản lý; tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan nhằm nâng cao nhận thức của người dân và chính quyền cấp cơ sở; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các chủ hộ, chủ trang trại thực hiện đúng theo quy định về BVMT.

Từ khi Nghị định số 155 của Chính phủ có hiệu lực, trên địa bàn tỉnh, đã có nhiều cá nhân, DN bị xử phạt vì có hành vi xả rác thải công nghiệp và sinh hoạt ra môi trường. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn còn lúng túng và gặp nhiều khó khăn trong việc xử phạt các hành vi vi phạm về môi trường. Điển hình như, đối với các trường hợp vứt rác hoặc vệ sinh cá nhân bừa bãi, nếu không sử dụng các trang thiết bị quay phim, chụp lại hình ảnh thì rất khó chứng minh hành vi vi phạm để tiến hành xử phạt; các quy định pháp luật về thanh tra, kiểm tra hiện nay còn thiếu hoặc chưa được sửa đổi kịp thời. Luật quy định các đoàn thanh tra phải thông báo trước, chỉ được làm việc trong giờ hành chính, trong khi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở ngoài giờ hành chính là khá phổ biến. Các DN luôn tìm cách đối phó với lực lượng chức năng, lợi dụng quy định này để tiến hành xả trộm chất thải vào ban đêm…; một số biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính như khấu trừ tiền từ tài khoản ngân hàng, kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá, thu tiền tài sản… được quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) nhưng chưa bảo đảm tính khả thi.

Để BVMT xanh - sạch - đẹp, đấu tranh, xử lý có hiệu quả các hành vi xả thải, đổ trộm chất thải rất cần sự chung tay của các ban, ngành chức năng và tất cả mọi người. Trong đó, cốt lõi vẫn là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật để mỗi người dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường sống và ý thức trách nhiệm trước cộng đồng. Cùng với đó Nhà nước cần hoàn thiện cơ chế, chính sách, hệ thống pháp luật về bảo vệ TN&MT; có chế tài chặt chẽ, quyết liệt và mạnh tay hơn để xử lý nghiêm minh, đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường. Mỗi người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm và tinh thần đấu tranh, kịp thời ghi nhận những hành vi xả thải gây ÔNMT của các tổ chức, cá nhân và thông báo kịp thời với chính quyền, cơ quan chức năng các cấp. Các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về môi trường của các cơ quan, tổ chức, DN, cá nhân theo thẩm quyền; tham mưu cho tỉnh kịp thời chấn chỉnh những sai phạm, thiếu sót, tồn tại theo thẩm quyền quản lý; sử dụng hiệu quả biện pháp xử phạt VPHC theo quy định của Luật Xử lý VPHC và các quy định khác của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật BVMT.

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang