Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát huy sức mạnh toàn dân phòng cháy, chữa cháy

Thứ sáu, 04/10/2019, 07:23:09
Print + | - Font Size: A
Phát huy sức mạnh toàn dân phòng cháy, chữa cháy

Phát huy sức mạnh toàn dân phòng cháy, chữa cháy

A Font Size: - | +

img0417-1570109653
Huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cấp cơ sở tại Công ty Xăng dầu Phú Thọ.

PTĐT - Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có hơn 2.000 đội PCCC cơ sở với tổng số trên 33 nghìn đội viên nòng cốt, được trang bị tương đối đầy đủ các phương tiện chữa cháy. Lực lượng này cùng quần chúng nhân dân đã kịp thời phát hiện, phối hợp dập tắt tại chỗ trên 50% số vụ cháy ngay từ khi đám cháy mới phát sinh, góp phần ngăn chặn không để xảy ra cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại về người và tài sản.

Những năm gần đây, Phú Thọ có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu đô thị, trung tâm thương mại, khu - cụm công nghiệp... phát triển. Toàn tỉnh hiện có 7 khu công nghiệp, khoảng 7.000 doanh nghiệp hoạt động phân tán ở các huyện, thị, thành, trong đó có nhiều cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Để đảm bảo công tác PCCC, Công an tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tuyên truyền, quán triệt về công tác PCCC, tổ chức kiểm tra an toàn về phòng chống cháy nổ đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa cháy, nổ, lực lượng Cảnh sát PCCC đã phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí và các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, dưới nhiều hình thức phong phú, có chiều sâu. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh đã phối hợp với Đài PT&TH tỉnh, Báo Phú Thọ đăng tải hàng chục tin, bài nhằm đẩy mạnh tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia PCCC; tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC và cứu hộ, cứu nạn tại 23 trường học trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của hơn 10 nghìn cán bộ, giáo viên; tuyên truyền phổ biến PCCC cho 32 khu dân cư trên địa bàn các huyện, thành, thị, tiếp cận hơn 2 nghìn lượt người; mở 145 lớp huấn luyện nghiệp vụ cho các cơ sở với sự tham gia của gần 6 nghìn lượt người. Các nội dung tuyên truyền, khuyến cáo được chú trọng như: Phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC; cảnh báo những nguy cơ, rủi ro gây mất an toàn PCCC; hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra... 


img6658-1570109704
Huấn luyện nghiệp vụ cho các đội viên Đội PCCC cấp cơ sở và quần chúng nhân dân tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh cũng đã tập trung xây dựng và phát triển phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Thực tiễn đã xuất hiện những tấm gương sáng như anh Nguyễn Nam Hải - Đội trưởng đội PCCC của Công ty Giấy Bãi Bằng và anh Đào Ngọc Quý - Đội trưởng đội PCCC của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vì những đóng góp tích cực trong công tác chỉ đạo và tham gia chữa cháy tại cơ sở và các khu vực lân cận, đây là một trong nhiều điển hình tiêu biểu trong phong trào toàn dân PCCC.

Toàn tỉnh hiện có 3 đội cảnh sát PCCC chuyên nghiệp, trên 2.000 đội PCCC cơ sở với hơn 33 nghìn đội viên. Dưới sự quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, đơn vị chủ quản và sự hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng công an, các đội PCCC luôn có mặt kịp thời, hoạt động hiệu quả công tác PCCC, cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Nhiều cơ quan, địa phương, doanh nghiệp đã đầu tư trang thiết bị, xây dựng các mô hình PCCC hiệu quả.

Anh Đỗ Ngọc Khang - Phòng Quản lý kỹ thuật, Công ty Xăng dầu Phú Thọ cho biết: “Những năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC&CHCN - Công an tỉnh đã thường xuyên huấn luyện trực tiếp cho đội ngũ PCCC của công ty các thao tác kỹ năng chữa cháy an toàn; xây dựng thực tập các phương án phòng và chữa cháy. Với đặc thù ngành nghề có nguy cơ cháy nổ cao, Công ty đã thành lập 65 đội PCCC cơ sở với trên 320 đội viên, đầu tư trang thiết bị theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2013/BCT tại các cửa hàng xăng dầu, theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6223:2017 tại các cửa hàng ga, Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5307:2009 tại các kho xăng, kho dầu và sản phẩm dầu mỏ. Công ty cũng phối hợp với lực lượng PCCC chuyên ngành tổ chức huấn luyện theo Thông tư số 66/2014/TT-BCA của Bộ Công an và tổ chức luyện tập 2 năm/ lần cho cán bộ, công nhân viên công ty”.

Tuy nhiên, qua thống kê cho thấy, 8 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 15 vụ cháy, 1 vụ nổ, làm 1 người chết và 1 người bị thương, giá trị thiệt hại ước tính lên tới 585 triệu đồng. Những vụ cháy, nổ xảy ra không chỉ gây thương vong về người mà còn gây thiệt hại về tài sản của Nhà nước, tập thể, công dân, làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, an ninh trật tự. Nguyên nhân chủ yếu phần lớn là do ý thức chủ quan, mất cảnh giác của người dân, đơn vị. Thực tế, vẫn còn tình trạng cơ quan doanh nghiệp, gia đình chưa chấp hành nghiêm công tác “phòng cháy”. Việc trang bị phương tiện PCCC, tổ chức, hướng dẫn lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng, ý thức trách nhiệm và kiến thức PCCC của một bộ phận người dân còn thiếu và bất cập.

Trung tá Vũ Đại Học, Phó trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh cho biết: Để phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác PCCC, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh tiếp tục tham mưu đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo PCCC. Đồng thời, sử dụng linh hoạt các hình thức, phương tiện tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, chủ hộ gia đình và cá nhân trong việc phòng ngừa và thấy rõ lợi ích của việc đầu tư cho các hoạt động PCCC, tiến tới hình thành ý thức tự giác trong việc PCCC của từng cơ sở, từng gia đình, đúng theo phương châm mọi hoạt động PCCC phải thực hiện, giải quyết tại chỗ.

Với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, nguy cơ cháy nổ sẽ còn diễn biến phức tạp. Vì thế công tác PCCC không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng công an mà còn là trách nhiệm của toàn dân, bên cạnh những biện pháp PCCC hiện nay cần duy trì và tiếp tục nhân rộng các mô hình toàn dân tham gia PCCC, kịp thời biểu dương khen thưởng gương người tốt việc tốt đồng thời nghiêm túc kiểm điểm những tập thể, cá nhân vi phạm nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tham gia, hình thành ý thức tự giác trong PCCC.

Phương Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang