Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết

Thứ hai, 16/12/2019, 07:52:56
Print + | - Font Size: A
Đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết

Đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết

A Font Size: - | +

img9996-1576457682
Lực lượng CSGT Công an thành phố Việt Trì tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trên các tuyến đường trọng điểm của thành phố.

PTĐT - Dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội đầu xuân 2020 dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, dẫn đến quá tải về phương tiện tham gia giao thông, nguy cơ ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết, Ban ATGT tỉnh yêu cầu các thành viên Ban ATGT xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.

Trung tá Vũ Đình Trụ - Trưởng phòng CSGT- Công an tỉnh cho biết: “Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, Phòng CSGT Công an tỉnh cùng Công an các huyện, thành, thị huy động 100% quân số tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, bảo đảm TTATGT tại các địa điểm bắn pháo hoa, điểm vui chơi, giải trí, nơi tổ chức lễ hội. Lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh sẽ triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT, trật tự xã hội phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, vận tải hành khách, hàng hóa của nhân dân. Trong đó tập trung kiểm tra các đối tượng kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa, xe container, xe taxi…; phối hợp với các lực lượng khác tuần tra, đấu tranh, phát hiện để kịp thời xử lý các loại tội phạm như: Buôn bán, vận chuyển pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hàng lậu, hàng giả và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa… Hướng dẫn giao thông tại các nút giao thông, trên các tuyến đường trọng điểm có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao ở các tuyến: QL2, QL32A, QL32C, TL320, TL324, TL313… và địa bàn nông thôn nhằm đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn…

Tại Việt Trì, cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể cùng với lực lượng CSGT tuyên truyền, vận động nhân dân quản lý giáo dục con em chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ. Không để tình trạng con em điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, uống rượu, bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông… Huyện miền núi Tân Sơn địa bàn rộng, đông đồng bào dân tộc sinh sống, cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, độ dốc lớn, nhiều mặt đường hẹp cộng với ý thức chấp hành giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế… dẫn đến các vụ TNGT ở đây phần lớn do người điều khiển phương tiện uống rượu bia, phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, không chú ý quan sát làn đường... Trước thực trạng này, lực lượng CSGT công an huyện tập trung xử lý các vi phạm theo chuyên đề như vi phạm tốc độ, nồng độ cồn; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, nhất là các hành vi trực tiếp gây tai nạn giao thông; đồng thời tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân khi tham gia giao thông.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban ATGT tỉnh, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh được duy trì, chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, tai nạn giao thông ở một số địa phương có xu hướng tăng trở lại. Để đảm bảo GTGT trong dịp Tết, Ban ATGT tỉnh yêu cầu: Công an tỉnh huy động lực lượng tổ chức triển khai tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm của người và phương tiện khi tham gia giao thông. Tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của người điều khiển ô tô, mô tô chạy quá tốc độ, đi không đúng làn đường, phần đường; người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô không đội mũ bảo hiểm; vi phạm quy định về sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe; xe chưa đăng ký, xe vượt đèn đỏ, các phương tiện không qua kiểm định an toàn kỹ thuật hoặc kiểm định an toàn kỹ thuật đã hết hạn, hết niên hạn sử dụng. Xe khách chạy không đúng luồng tuyến, chạy vòng vo, đỗ đậu, đón trả khách không đúng nơi quy định, các phương tiện vận tải chở hàng vượt quá tải trọng cho phép; người điều khiển phương tiện thủy không có bằng lái, phương tiện chưa được đăng ký, đăng kiểm hoặc đăng ký, đăng kiểm đã hết hạn, phương tiện chở hàng quá tải không đảm bảo an toàn, các bến đò ngang sông không có giấy phép mở bến, bến đò không đảm bảo yêu cầu an toàn kỹ thuật, các phương tiện khai thác cát sỏi trái phép trên sông...

Ngành Giao thông vận tải thực hiện duy tu, bảo trì đường bộ, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn; xử lý các điểm sung yếu trên đường bộ; kiểm tra, rà soát, đề nghị điều chỉnh hệ thống biển báo hiệu đường bộ phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Thực hiện tốt việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải, cấp phù hiệu cho các xe chạy tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, sổ nhật trình đúng quy định, kiểm tra, quản lý phương tiện, bến bãi; các hoạt động vận tải khách theo tuyến cố định; chất lượng dịch vụ vận tải; quản lý chất lượng đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; hoạt động của các bến đò chở khách ngang sông trên địa bàn tỉnh đảm bảo trật tự và an toàn. Tuyên truyền cho các chủ phương tiện, chủ bến, bãi ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa TNGT đường thủy; tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm về việc sử dụng áo phao, vật dụng nổi khi đi đò, đặc biệt là các bến đông người qua lại và các bến có nhiều học sinh đi học.

Để kiềm chế và giảm thiểu TNGT thương tâm có thể xảy ra, ngoài sự vào cuộc của toàn xã hội, rất cần ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của mỗi người dân.

Thúy Hằng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang