Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát huy xã hội hóa trong phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Thứ hai, 02/12/2019, 08:24:07
Print + | - Font Size: A
Phát huy xã hội hóa trong phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Phát huy xã hội hóa trong phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

A Font Size: - | +

66-1575249942
Chủ các trang trại, gia trại đã thường xuyên phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại và môi trường xung quanh. Ảnh: P.V

PTĐT - Phòng, chống dịch bệnh là việc làm rất quan trọng, có tính chất quyết định đến sự phát triển và tồn tại của các trang trại, các cơ sở chăn nuôi; hiệu quả kinh tế của quá trình tổ chức sản xuất chăn nuôi và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm của sản phẩm cung cấp ra thị trường. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi cần được xã hội hóa tức là có sự tham gia của các doanh nghiệp, trang trại, gia trại, gia đình; qua đó từng bước giảm chi phí hỗ trợ của Nhà nước cho công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn thì có 8 bệnh động vật phải công bố dịch, 8 bệnh truyền lây giữa động vật và người, 3 bệnh động vật cấm giết mổ, chữa bệnh; theo loài động vật thì trên trâu bò gồm có các bệnh: Lở mồm long móng (LMLM), Nhiệt thán, Xoắn khuẩn, Lao bò, Sảy thai truyền nhiễm; trên đàn lợn có bệnh LMLM, Nhiệt thán, Dịch tả, Tai xanh, Xoắn khuẩn, Liên cầu khuẩn lợn (típ 2); trên đàn gia cầm có bệnh Cúm gia cầm, Niu-cát-xơn; trên đàn chó có bệnh Dại. Khi dịch bệnh xảy ra trên gia súc, gia cầm thiệt hại thường rất nặng nề và người chăn nuôi sẽ chịu thiệt hại trực tiếp, nếu có sự hỗ trợ của Nhà nước thì chỉ hỗ trợ một phần. Thực tế trên địa bàn tỉnh, chỉ trong vòng hơn 5 tháng dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lây lan tại 215/277 xã, thị trấn thuộc 13 huyện, thành, thị, đã có trên 50 nghìn con lợn bị tiêu hủy, với tổng khối lượng trên 2.900 tấn. Thiệt hại về kinh tế rất lớn. Nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ hàng trăm triệu đồng trong khi Nhà nước chỉ hỗ trợ phần nào. 

Xác định xã hội hóa phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi là việc làm cần thiết, được sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã triển khai từng bước và đạt được một số kết quả. Từ năm 2011- 2017, tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; hỗ trợ hóa chất sát trùng, hướng dẫn kỹ thuật vệ sinh tiêu độc, qua đó dần hình thành thói quen vệ sinh khử trùng chuồng trại trong chăn nuôi cho hộ chăn nuôi. Đến nay tỉnh chỉ hỗ trợ hóa chất thực hiện khử trùng tiêu độc trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, còn các hộ, các trang trại, gia trại chủ động tổ chức triển khai phun khử trùng tiêu độc định kỳ thường xuyên. Hàng năm, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch tiêm vắc xin cho đàn vật nuôi vào 2 vụ chính là: Vụ Xuân (tháng 3, tháng 4) và vụ Thu (tháng 9 và tháng 10). Theo kế hoạch đối tượng tiêm phòng tập trung các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, có sự hỗ trợ một phần của Nhà nước. Hiện nay người chăn nuôi được khuyến cáo chủ động xây dựng quy trình và triển khai tiêm phòng ở từng cơ sở chăn nuôi theo đúng quy định của cơ quan Thú y, không khuyến cáo tổ chức tiêm phòng theo đợt, theo mùa vụ. Việc xã hội hóa trong tiêm phòng vắc xin đã góp phần hạn chế lây lan, bùng phát dịch bệnh mang hiệu quả kinh tế giúp phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững. Các hoạt động xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn, xử lý chất thải bằng Biogas, men vi sinh... đã được đẩy mạnh. Nhiều năm qua, chính sách hỗ trợ phát triển mô hình xử lý chất thải chăn nuôi, chăn nuôi an toàn sinh học, dần đã hình thành thói quen, tập quán tại các hộ, cơ sở chăn nuôi tự thực hiện đã góp phần rất quan trọng trong bảo vệ đàn vật nuôi và xử lý chất thải bảo vệ môi trường.

Ông Hoàng Ngọc Ca, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì chăn nuôi quy mô lớn với 100 nái và 900 con lợn thịt, mỗi năm xuất bán ra thị trường khoảng 200 tấn thịt thương phẩm và 200 lợn giống, lợn mẹ. Ông Ca chia sẻ: “Sau nhiều năm chăn nuôi tôi rút ra rằng nuôi lợn với quy mô đòi hỏi đầu tư cả về vốn, kỹ thuật, đặc biệt là khâu phòng chống bệnh để hạn chế tối đa rủi ro do dịch bệnh mang lại. Chúng tôi xác định mình phải chủ động  kiểm soát quá trình chăn nuôi từ khâu con giống đến việc tìm nguồn thức ăn, tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại chứ không trông chờ Nhà nước. Khâu vệ sinh chuồng trại hàng ngày và sau xuất bán lợn được xem là quan trọng nhất trong việc phòng chống dịch bệnh. Thường cứ theo chu kỳ 3-5 ngày sẽ phun tiêu độc khử trùng cho trang trại 1 lần,  gia đình tự đào một số hố vôi, rắc vôi xung quanh trang trại và đường đi; hạn chế tối đa người ra, vào trang trại để tránh lây lan dịch bệnh từ nơi khác”. 


33-1575249955
Hộ ông Bùi Đức Luận xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trong những năm gần đây chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh. Tổng đàn trâu trên 62 nghìn con; tổng đàn bò trên 109 nghìn con; tổng đàn lợn trên 650 nghìn con, tổng đàn gia cầm trên 14,7 triệu con. Đặc biệt, tổng đàn lợn và sản lượng thịt lợn của tỉnh đứng thứ thứ 7 cả nước, thứ 4 miền Bắc và thứ 2 vùng Trung du miền núi; sản lượng thịt lợn chiếm trên 70% trong cơ cấu sản lượng các loại. Tuy nhiên, đáng lo ngại là chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún chiếm tới 90% dẫn tới việc khó kiểm soát dịch bệnh.

Ông Hoàng Mạnh Thắng- Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hạ Hòa cho biết: “Qua thực tiễn cho thấy, trên địa bàn huyện dịch bệnh bùng phát trên đàn vật nuôi xảy ra chủ yếu tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, việc áp dụng quy trình phòng, chống dịch bệnh còn hạn chế, có tâm lý chủ quan, có nhiều bệnh không tiêm vắc xin theo quy định và đặc biệt không áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học (không thực hiện khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi thường xuyên; cho người và xe chở cám, mua bán vật nuôi vào khu vực chăn nuôi;… và khi vật nuôi bị ốm, chết do dịch bệnh thì không khai báo với chính quyền địa phương, vứt xác động vật ra môi trường, gây ô nhiễm hoặc bán chạy, càng làm cho dịch bệnh lây lan, bùng phát nhanh, khó kiểm soát). Đây là khó khăn thách thức lớn trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi của huyện”.  Điều đó không chỉ diễn ra riêng ở Hạ Hòa mà là thực trạng chung của các địa phương trong tỉnh. Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, dịch bệnh chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (chiếm tỷ lệ hơn 82% tổng số hộ có dịch).

Theo ông Nguyễn Tất Thành- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y: “Việc các cơ sở, trang trại chăn nuôi chủ động, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng bệnh là yêu cầu bắt buộc; có ý nghĩa quyết định đối với hoạt động chăn nuôi của cơ sở, trang trại chăn nuôi. Mỗi cơ sở chăn nuôi, căn cứ điều kiện thực tế xây dựng cho mình một quy trình phòng bệnh phù hợp. Nhất là quy trình tiêm các loại vắc xin để chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: LMLM gia súc, Cúm gia cầm, Tai xanh ở lợn, Tụ huyết trùng, Dại chó... Ở đâu còn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lưu hành thì ở đó sản phẩm chăn nuôi sẽ bị hạn chế lưu thông, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm. Việc sử dụng vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi là biện pháp tốt nhất, hiệu quả kinh tế nhất để đảm bảo cho nền chăn nuôi phát triển bền vững và an toàn”.

Như vậy, xã hội hóa trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi vừa là yêu cầu để tồn tại, vừa là mục đích để phát triển và là định hướng phát triển chăn nuôi bền vững, lâu dài. Mỗi cá nhân, hộ chăn nuôi, trang trại cần chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tránh trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ Nhà nước.

TRỊNH HÀ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang