Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Mùa xuân sang ta chúc nhau…

Thứ bảy, 16/02/2019, 23:47:50
Print + | - Font Size: A
Mùa xuân sang ta chúc nhau…

Mùa xuân sang ta chúc nhau…

A Font Size: - | +

1-1549782899

PTĐT - Xưa, các cụ có câu “Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy” cho thấy lễ nghi người Việt coi trọng việc chúc Tết đầu năm. Bởi, mùng Một là ngày đầu tiên của dịp Tết, mọi người thường hướng về tiên tổ nội tộc, thành kính dâng hương ban thờ tổ, chúc Tết ông bà, bố mẹ, các thành viên trong gia đình bên nội. Mùng hai là ngày vợ chồng, con cái về bên ngoại chúc Tết để đoàn tụ với gia đình, dành tặng mọi người những lời chúc may mắn, hỏi thăm sức khỏe, việc làm trong năm qua. Mùng ba dành để chúc Tết người đã dạy dỗ mình, cho những trí tuệ và nền móng để người ta bước vào đời.

Ngày nay, qua bao thăng trầm của lịch sử nhưng văn hóa chúc Tết đầu năm vẫn được người Việt gìn giữ, trân trọng. “Những ngày Tết ngoài thăm gia đình nội, ngoại hai bên gia đình mình còn đi thăm, chúc Tết hàng xóm láng giềng, đồng nghiệp, bạn bè. Đây là nét đẹp văn hóa của người Việt từ bao đời nay và mình thấy nó thực sự có ý nghĩa về giá trị tinh thần trong những ngày đầu năm mới”-chị Thu Hằng, TP Việt Trì chia sẻ.

Nhiều gia đình vẫn quan  niệm sáng mùng một Tết, ngày mở đầu cho một năm mới tràn đầy những kỳ vọng, vì thế những lời chúc Tết càng trở nên quan trọng đối với mỗi người, mỗi gia đình. Người đến chúc Tết đầu tiên chính là người “xông đất”, thường được quan niệm mang đến sự may rủi trong suốt một năm cho gia chủ. Nhiều gia đình cẩn trọng phải xem tuổi, xem tính cách những người họ hàng, xóm giềng để nhờ người “xông đất”. Lời chúc Tết đầu năm của người đó cũng càng trở nên có ý nghĩa cho sự bình an, may mắn, làm ăn phát đạt của gia chủ. Tất nhiên, khi đến “xông đất”, người đó cũng được tiếp đón tận tình. 

Tôi còn nhớ, “bố tôi” dù chỉ là một người bình thường nhưng năm nào cũng “đắt sô” xông đất vì các cô, bác hàng xóm quan niệm bố hiền lành, chẳng va chạm với ai bao giờ, lời ăn tiếng nói lúc nào cũng nhẹ nhàng nên ai cũng muốn nhận lời chúc đầu năm của bố để mong một năm bình an. Ngay từ nhỏ, chị em tôi được ông bà, bố mẹ nhắc nhở đến nhà ai chơi ngoài chào hỏi cũng phải có đôi lời chúc tết. Lúc bé là vài lời chúc ông bà hướng dẫn, lớn chút thì tùy từng nhà thay đổi cho phù hợp. Khi bé biết chúc Tết được người lớn khen, được nhận phong bao lì xì chị em tôi phấn khởi lắm, nên thuộc nằm lòng những lời hay ý đẹp để đến nhà ai cũng “thể hiện”. Giờ trưởng thành thì hiểu lời chúc đầu năm gửi theo ước nguyện may mắn, mạnh khỏe, bình an cùng vô vàn các điều tốt lành khác luôn mang lại niềm vui và những kỳ vọng cho người được nhận lời chúc. 

Gần 10 năm về nhà chồng tôi cũng đã quen với tục lệ trong đêm Giao thừa sau khi chuông đồng hồ điểm 12 canh giờ báo hiệu thời khắc chuyển giao năm cũ năm mới, cả nhà lại quây quần bên nhau uống ly rượu vang, nhâm nhi chút bánh kẹo và dành cho nhau  lời chúc tốt đẹp. Sau đó ông cùng với “một đoàn” các cô chú đi một vòng quanh xóm để chúc Tết từng nhà. Cả xóm hôm đó râm ran lời chúc mừng năm mới. Những hiềm khích, những va chạm trong cuộc sống được gạt bỏ, chỉ có những lời hay, ý đẹp dành cho nhau. 

Cuộc sống dù hiện đại nhưng nếp xưa vẫn được giữ như giữ gìn nét văn hóa của dân tộc. Những lời tốt đẹp đã được gửi trao, muôn vàn mong ước trong năm mới cũng đã được mỗi vị khách gửi đến gia chủ, tất cả đều hân hoan chào đón năm mới hạnh phúc, an khang.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang