Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Mùa xuân là Tết trồng cây

Thứ hai, 11/02/2019, 09:00:21
Print + | - Font Size: A
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

A Font Size: - | +

unnamed-1549850519
Cán bộ Hạt kiểm lâm Thanh Sơn hướng dẫn chủ hộ trồng rừng các phương pháp bảo vệ, phòng chống cháy rừng.

PTĐT - Mùa xuân - mùa đẹp nhất trong năm, mùa sinh sôi nảy nở của những chồi non, lộc biếc, hứa hẹn sức sống căng tràn, khởi đầu cho một năm mới. Lại nhớ sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc trồng cây, bảo vệ rừng, Người đã dạy: "Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân". 

Hưởng ứng lời dạy đó, Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960 là Tết đầu tiên nhân dân ta tổ chức Tết trồng cây. Từ đó đến nay, Tết trồng cây đã trở thành phần không thể thiếu mỗi độ xuân về.

Về xã miền núi Thục Luyện, huyện Thanh Sơn, theo những con đường uốn lượn bám theo những dãy núi điệp trùng, tận mắt ngắm những cánh rừng gỗ lớn vài chục năm tuổi, hay những cánh rừng gần chục năm tuổi bắt đầu cho thu hoạch, cho đến những vườn keo mới trồng vài ba năm, mới thấy hết được sự trù phú của những cánh rừng từ công sức trồng và chăm sóc của người dân. Ông Trần Ngọc Sơn khẳng định:  Đã nhiều năm gắn bó với rừng, tôi cũng như nhiều hộ dân nơi đây đều nhận thức và thấy rõ được giá trị của rừng. Sau gần 30 năm gắn bó máu thịt với rừng, gia đình tôi đã đầu tư gần 30ha, chủ yếu là trồng keo từ một vài năm tuổi cho đến cây gỗ lớn. Đến chu kỳ xuất bán, giá trị trung bình khoảng 80 triệu đồng/ha. Rừng không chỉ bảo vệ môi trường mà còn mang lại giá trị kinh tế ổn định". Được biết, cùng với thực hiện dự án bảo vệ và phát triển rừng, huyện Thanh Sơn đã trồng mới được hàng ngàn ha rừng, nâng độ che phủ rừng lên trên 60%, diện tích trồng rừng tập trung bình quân 1.500 ha/năm. Sản lượng gỗ khai thác những năm gần đây đạt khoảng 32.000m3/năm. 

unnamed-1-1549850532
Ông Trần Ngọc Sơn xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn quan tâm chăm sóc rừng trồng mới, bởi đây là thời kỳ quyết định sự sinh trưởng của cây.

Từ phong trào trồng cây, trồng rừng đã biến những đất trống đồi núi trọc được bao phủ bởi màu xanh bạt ngàn của cây rừng. Ở những nơi đó, người dân đã coi việc trồng rừng là “kế sinh nhai”. Và thực tế, rừng đã giúp nhiều người dân vươn lên thoát nghèo, thậm chí làm giàu bởi việc trồng rừng tốn ít kinh phí đầu tư cũng như công chăm sóc. Việc trồng, phát triển rừng đã được các địa phương miền núi coi là thế mạnh trong phát triển kinh tế cũng như bảo vệ môi trường, chống lũ quét, sói mòn, sạt lở đất. Những năm trở lại đây, tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ chương trình sản xuất nông nghiệp, các dự án được phê duyệt về bảo vệ và phát triển rừng.

Trên cơ sở đó, ngành Kiểm lâm và các địa phương đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch trồng cây, gây rừng, áp dụng khoa học - kỹ thuật, chọn lựa cây giống để tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Và quan trọng hơn đó là từ việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, người dân vùng trồng rừng đã thấy được những lợi ích của việc trồng rừng và nâng cao ý thức, trách nhiệm, trở thành chủ thể tham gia bảo vệ, phát triển và phòng chống cháy rừng. Với những nỗ lực của các cấp, ngành, các địa phương và nhân dân, năm 2018 toàn tỉnh đã trồng mới rừng tập trung được hơn 10.459ha; trong đó trồng rừng sản xuất theo Nghị quyết 01/NQ-HĐND đạt 2.868,1ha (đạt 124,7% kế hoạch); trồng rừng đặc dụng, phòng hộ là 53,1ha; chuyển hoá rừng cây gỗ lớn đạt 338/360ha (đạt 93,9% kế hoạch); trồng cây phân tán đạt 1.074,2 ngàn cây (đạt 123,5% kế hoạch). Khai thác rừng tập trung đạt 10.100 ha; sản lượng gỗ đạt 588.280m3; khai thác cây phân tán sản lượng gỗ đạt 42.000m3.

Để công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh ngày càng nâng cao chất lượng, ông Đỗ Ngọc Đoàn- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: "Việc khuyến khích hỗ trợ cho bà con nông dân trong trồng rừng chính là góp phần mang lại năng suất, giá trị kinh tế. Năm 2019 toàn tỉnh sẽ tiếp tục trồng 463,5 nghìn cây phân tán, 858,5 ha rừng tập trung. "Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ", tiếp tục đưa phong trào trồng cây, trồng rừng lan toả mạnh mẽ trong toàn tỉnh, làm cho những cánh rừng mãi thêm xanh". 

Năm nay, lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Kỷ Hợi 2019 cấp tỉnh được tổ chức tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng vào ngày mùng 7 tháng Giêng. Rừng Quốc gia Đền Hùng có diện tích 538 ha, trong đó riêng Khu di tích lịch sử Đền Hùng có 32 ha (gồm hơn 13ha rừng tự nhiên, số còn lại là rừng trồng). Việc phát động Tết trồng cây tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng không chỉ tạo không khí hăng hái thi đua lao động, mở đầu cho hoạt động trồng cây, trồng rừng trong toàn tỉnh mà còn thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc tại nơi núi thiêng nơi đất Tổ cội nguồn mà các bậc tiền nhân đã đặt nền móng ban đầu cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. 

Như vậy, sau 59 năm kể từ ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi hưởng ứng Tết trồng cây, phong trào trồng cây, gây rừng đã mang lại những giá trị tích cực, đưa kinh tế lâm nghiệp trở thành mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Hà Khánh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang