Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vui xuân này, nhớ Tết xưa

Thứ hai, 04/02/2019, 08:16:47
Print + | - Font Size: A
Vui xuân này, nhớ Tết xưa

Vui xuân này, nhớ Tết xưa

A Font Size: - | +

tet-goi-banh-1549011692

PTĐT - Không khí chuẩn bị đón Tết thời xưa đã để lại những ấn tượng khó quên với bất kỳ đứa trẻ nào trải qua giai đoạn khó khăn của đất nước.

Tôi vẫn nhớ khi mình còn bé lắm, khoảng từ 26 Tết, gia đình lại tất bật chuẩn bị trang hoàng nào là quét mạng nhện, lau nhà, sau đó kê lại đồ đạc và chuẩn bị gói bánh chưng, có năm còn giăng cả hoa dây gấp bằng giấy mua ở chợ. Không khí chuẩn bị Tết thời xưa đã để lại những ấn tượng khó quên với bất kỳ đứa trẻ nào trải qua giai đoạn đổi mới của đất nước. Có thể nói, những ngày chuẩn bị mua sắm thật đúng không khí Tết. Từ chuyện đi xếp hàng mua gói mứt Tết mà cả năm mới nhìn thấy một lần, hai ba bao thuốc lá Tam Đảo, một vài bánh pháo, rồi những thứ khác như đường, mì chính, hạt tiêu… Ai nấy đều phải đi xếp hàng mua lá dong, đậu xanh mậu dịch bán theo tiêu chuẩn bìa phiếu, thịt lợn, bột mì để làm bánh… Đủ thứ phải xếp hàng nhưng tinh thần thì phấn chấn, háo hức chuẩn bị mà chỉ Tết mới có những thứ đó, mới được ăn miếng thịt gà, miến măng, bánh chưng…

Trên đường phố ngày ấy là râm ran tiếng pháo trẻ con đốt sớm. Ngày xưa, tối đến, đèn giao thông trục đường Hùng Vương chỉ dăm ba cái vàng vọt, còn lại các ngõ ngách đều tối um. Bốn, năm giờ sáng trời mùa đông nằm trong chăn ấm nghe được cả tiếng nghiến đường ray của chuyến tàu Hà Nội- Lào Cai chạy qua phía chợ trung tâm. Trong những ngày giáp Tết, mới sáng sớm nhà tôi đã có các bà chị dậy đãi đỗ rồi rửa lá, đến trưa gói bánh, chiều luộc bánh. Mọi người trong gia đình ngồi xung quanh sum vầy, kể những chuyện về một năm đã qua. Nồi luộc khi ấy là cái thùng phuy quanh năm đựng gạo mốc mậu dịch bán theo tiêu chuẩn, chỉ có dịp Tết mới đem ra nấu bánh chưng. Buổi tối cả nhà, rồi cả người trong xóm, quây quần bên nồi để giữa sân đang sôi lục bục.  


nau-banh-1549011779

“Bập bùng bếp lửa thức trong trong
Bánh chưng lục bục mùi lá dong
Gà gáy le te nghe xa vắng
Buồn nhớ vu vơ ở trong lòng”

Mấy năm đầu sau Đại hội đổi mới năm 86, Tết trong ký ức của tôi vẫn là sự háo hức chờ mong, đơn giản là giúp mẹ rửa lá dong, ngâm gạo, cắm mấy bông hoa cúc, hồng vào cái bình gốm hay chuẩn bị mấy bánh pháo dành chào đón giao thừa. Cuộc sống khi đó thật bình dị, Tết đơn giản nhưng lại đầy cảm xúc. 

Mẹ tôi thường chuẩn bị ban thờ, lau chùi sắp đặt đâu ra đấy. Ngày đó, không có nhiều loại quả để trưng bày bàn thờ to đẹp như bây giờ, chỉ có nải chuối xanh, quả bưởi, dăm quả trứng gà, vài quả quất hái ở vườn nhà làm thành mâm ngũ quả. 

27 tết, tôi cùng bố “lượn” một vòng qua bãi đất trống gần chợ Trung tâm, đối diện với Sở Tài chính bây giờ để lựa mua đào. Bố tôi vốn thích đào phai, hoa phớt hồng nhẹ nhàng rất đặc trưng. Tất cả những thứ đó tạo ra bản sắc cổ xưa trong những ngày Tết mà bây giờ đã thành ấn tượng không thể quên. Đến giờ, tôi cũng “lây” sở thích đó của ông. Tết năm nào, dù đã có chậu lan, bình ly thì trong nhà vẫn đặt thêm cành đào phai cắm lọ lục bình, trên cài mấy bưu thiếp của cơ quan bên chồng, bên vợ chúc mừng năm mới.

Tết xưa, trẻ con được mừng tuổi, thả tiền vào con lợn nhựa mẹ đã chuẩn bị sẵn để lấy tiền mua sách vở. Vào phút giao thừa thiêng liêng, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ- năm mới, tiếng pháo lạch tạch rồi đùng nổ cả một trời cho tôi cảm giác phấn khởi chào đón năm mới tràn trề hy vọng, hạnh phúc. Tết, đến nhà ai hoặc gặp ai trên đường, mọi người đều hân hoan nở nụ cười, chúc phúc cho nhau chân thành, lịch sự. Hôm nay đón xuân về, những kỷ niệm về Tết xưa vẫn ăm ắp trong tôi:

Hôm nay lạnh gió heo may
Mưa bay lất phất giăng đầy trước sân
Bên hiên mãi đứng tần ngần
Ngắm trời, ngắm đất, ngẫm xuân lại về…

Bảo Hân

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang