Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chìa khóa để phát huy dân chủ

Thứ sáu, 15/03/2019, 07:33:33
Print + | - Font Size: A
Chìa khóa để phát huy dân chủ

Chìa khóa để phát huy dân chủ

A Font Size: - | +


img3614-1552610097
Nhờ được giám sát đầu tư cộng đồng, công trình tiếp nhận và trả kết quả xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh đảm bảo chất lượng, phục vụ tích cực vào giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân.

PTĐT - Có chức năng giám sát các hoạt động của cộng đồng tại cơ sở, thời gian qua, các ban giám sát đầu tư cộng đồng đã góp phần phát hiện, kiến nghị giải quyết kịp thời nhiều vụ việc liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người dân, tạo điều kiện để đưa chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đi sâu vào cuộc sống.

Giám sát chặt chẽ 

“Sông Lô là xã vùng ven của thành phố Việt Trì. Những năm vừa qua, xã được quan tâm đầu tư nhiều công trình phúc lợi, cơ sở hạ tầng. Nhằm phát huy hiệu quả vốn đầu tư trong xây dựng, Ban giám sát đầu tư cộng đồng (GSĐTCĐ) của xã đã cùng với chính quyền làm tốt công tác quản lý các công trình xây dựng, vừa  tránh thất thoát kinh phí vừa nâng cao chất lượng công trình”- Đó là lời chia sẻ của đồng chí Bùi Mạnh Quảng - Chủ tịch UBND xã khi đưa chúng tôi đi thăm các công trình.

Vào cuối giờ chiều, thành viên của Ban GSĐTCĐ vẫn đang giám sát công trình trường mầm non tại khu 7. Được biết, công trình đang trong giai đoạn nước rút. Trong quá trình giám sát, Ban GSĐTCĐ đã kịp thời phát hiện, kiến nghị với chủ đầu tư và nhà thầu khắc phục kịp thời những hạng mục chưa có trong dự toán như làm thêm sân để đồ chơi cho trẻ em, nhà để xe cho phụ huynh; rãnh thoát nước xung quanh trường; đường đi từ nhà ăn lên các lớp, tổng dự toán 200 triệu đồng. Để đảm bảo cho trẻ học trên các tầng không xảy ra tai nạn, ban giám sát có ý kiến nên có hành lang sắt chắn tổng trị giá 100 triệu đồng… Những kiến nghị của Ban GSĐTCĐ đều được chủ đầu tư và các nhà thầu nghiêm túc xem xét, kịp thời khắc phục, điều chỉnh. 

Không chỉ riêng công trình trường mầm non, thời gian qua, UBND xã Sông Lô đã và đang triển khai 17 công trình với tổng trị giá gần 71 tỷ đồng, chủ yếu là các công trình xây dựng hạ tầng, đường bê tông xi măng, nâng cấp nhà văn hóa, đường rãnh thoát nước trong khu dân cư... Bà Nguyễn Thị Chầm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Qua giám sát, Ban GSĐTCĐ đã phát hiện, kiến nghị với chủ đầu tư và các nhà thầu kịp thời khắc phục những sai sót, công tác giải phóng mặt bằng chưa đảm bảo cho nhân dân về mức giá, diện tích còn nhỏ lẻ chưa được thu hồi... Những phát hiện và kiến nghị đều được chủ đầu tư và các nhà thầu nghiêm túc xem xét, kịp thời khắc phục và điều chỉnh. Nhờ đó, chất lượng các công trình được đảm bảo, người dân thêm tin tưởng, tích cực tham gia đóng góp xây dựng các công trình của cộng đồng. 

Tại huyện Phù Ninh, Ủy ban MTTQ các cấp và các đoàn thể nhân dân trên địa bàn đã triển khai hiệu quả công tác giám sát thông qua hoạt động của Ban GSĐTCĐ  theo quy định với nhiều nội dung được nhân dân quan tâm, như: Tham gia giám sát các công trình xây dựng đường giao thông, cứng hóa kênh mương nội đồng, nhà văn hóa, trạm y tế, trường học, trụ sở làm việc... Qua giám sát, Ban GSĐTCĐ đã phát hiện một số công trình, dự án đầu tư việc đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư chưa được làm tốt, chưa làm dứt điểm, gây khó khăn trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, nhiều công trình đầu tư dàn trải, thiếu vốn, thi công kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Sau mỗi chương trình giám sát, Ban GSĐTCĐ đều có ý kiến, kiến nghị và được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nhiều công trình, dự án được điều chỉnh phù hợp hơn. 

Ông Nguyễn Thái Long - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện khẳng định: Công tác giám sát cộng đồng đã mang lại hiệu quả thiết thực, hạn chế được các sai phạm trong quá trình triển khai các công trình, dự án, tạo điều kiện để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Người dân khi tham gia làm “tai”, “mắt”, giám sát công trình mà chính họ thụ hưởng thì chính là góp phần phát huy được trách nhiệm với cộng đồng, tinh thần tự quản của nhân dân. Cùng với đó, những kiến nghị sau giám sát được xem như là tiếng nói từ cơ sở, chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến với các cấp, ngành.


img-4501-1552610123
Ban giám sát đầu tư cộng đồng xã Sông Lô, thành phố Việt Trì giám sát chặt chẽ công trình xây dựng Trường Mầm non xã, góp phần đưa công trình hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Chìa khóa để phát huy dân chủ

Hiện nay, các Ban GSĐTCĐ đều xác định vị trí, tầm quan trọng của việc giám sát đầu tư, góp phần đảm bảo các hoạt động đầu tư phù hợp với quy hoạch được duyệt và mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Ban GSĐTCĐ ở các xã, phường, thị trấn và nhân dân đã trực tiếp giám sát một số công trình, dự án do cấp xã làm chủ đầu tư, các công trình công cộng có sự đóng góp của nhân dân, các công trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như: Xây dựng đường giao thông, cứng hóa kênh mương nội đồng, xây nhà văn hóa, trạm y tế, trường học, trụ sở làm việc, đài truyền thanh; việc thực hiện các chương trình an sinh xã hội đối với hộ nghèo... Ông Cầm Hà Chung- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: “Để tạo thuận lợi cho hoạt động của các ban GSĐTCĐ, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã chỉ đạo thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện công khai, minh bạch trong các công việc liên quan đến cộng đồng, nhất là xây dựng các dự án, đề án đầu tư công trình công cộng. Việc đẩy mạnh hoạt động của các ban trong thời điểm tập trung xây dựng nông thôn mới, thực hiện chương trình giảm nghèo... đã tạo thêm cơ chế để nhân dân tham gia giám sát, hạn chế những sai phạm, tiêu cực trong quá trình thực hiện các công trình, dự án. Vì vậy đã góp phần triển khai các chương trình, dự án theo đúng kế hoạch, lộ trình đề ra; vừa tránh lãng phí, thất thoát, vừa đem lại niềm tin cho nhân dân, tránh được tình trạng “cha chung không ai khóc” của các công trình công cộng.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, năm 2018, các Ban GSĐTCĐ giám sát 975 cuộc, kiến nghị xử lý 39 vụ việc, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xử lý, giải quyết 35 vụ việc. 

Sau giám sát, Ban GSĐTCĐ đã có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý. Các cơ quan chức năng, chính quyền cấp xã đã có quyết định xử lý, chủ đầu tư, đơn vị thi công đã kịp thời khắc phục, sửa chữa. Điển hình như Ban GSĐTCĐ xã Văn Lung (Cẩm Khê) đã lập biên bản kiến nghị với Ủy ban nhân dân xã Văn Lung và đơn vị thi công về sai phạm trong lợp mái tôn nhà hội trường. Ủy ban nhân dân xã đã yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa và thực hiện theo đúng thiết kế kỹ thuật, đảm bảo chất lượng công trình. Một số kiến nghị như điều chỉnh vị trí cống qua đường, vét rãnh, đắp lề tại các công trình đường giao thông… đã được chủ đầu tư và các đơn vị tiếp thu, điều chỉnh. Tuy nhiên một số kiến nghị vẫn chưa được giải quyết do tiến độ giải ngân các dự án; công tác giải phóng mặt bằng chậm so với thời gian được giao.

Nhờ thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, các ban GSĐTCĐ đã và đang góp phần đề cao quyền làm chủ của dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Anh Thơ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang