Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Thứ hai, 20/05/2019, 07:37:05
Print + | - Font Size: A
Đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

A Font Size: - | +

img4059-1-1558312732
Bữa ăn ca tại nhà ăn Công ty CP Hóa chất Việt Trì luôn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh.

PTĐT - Chất lượng bữa ăn ca có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như năng suất của người lao động. Nhận thức được điều này, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm, chăm lo đến bữa ăn ca cho người lao động (NLĐ).

Được sự quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp, Nhà ăn ca của Công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì được đầu tư trang thiết bị hiện đại, không gian thoáng mát, các nhân viên phục vụ được trang bị đầy đủ từ găng tay, mũ, khẩu trang nhằm đảm bảo vệ sinh cho các món ăn được chế biến. Chị Nguyễn Thị Hồng Hải - Tổ trưởng Nhà ăn cho biết: “Bếp ăn phục vụ từ 260-270 suất ăn/ ngày, vì thế để đảm bảo bữa ăn cho người lao động đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh, công ty đã hỗ trợ suất ăn  23 nghìn đồng được tính vào thực phẩm, còn các chi phí khác như điện, nước, khí đốt, công lao động được công ty hỗ trợ riêng. Chúng tôi luôn cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm, quy trình chế biến. Các món ăn được cải thiện, thay đổi từng ngày và đảm bảo đủ 3 món chính. Ngoài ra,  mỗi công nhân còn được cấp tiền độc hại quy ra sữa tươi và tiền mặt, trị giá 10-15 nghìn đồng/ ngày. Những ngày lễ, tết, bữa cơm còn được cải thiện thêm nhiều món. Bên cạnh đó, bộ phận phục vụ cũng luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của công nhân để điều chỉnh các món ăn sao cho hợp lý” và quan trọng nhất là quyết tâm không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư từ Hàn Quốc, đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thực phẩm, Công ty TNHH Miwon Việt Nam đóng trên địa bàn thành phố Việt Trì không chỉ chú trọng sản xuất mà còn thực hiện tốt về chế độ phúc lợi cho NLĐ, trong đó có việc chăm lo bữa ăn ca. Nhà ăn của Công ty có không gian rộng rãi, thoáng mát, đủ phục vụ cho 300 công nhân/ lần. Hàng ngày, bộ phận phục vụ đều bố trí người  lau chùi trang thiết bị sạch sẽ. Nhà ăn được lắp hệ thống điều hòa, lọc mùi, trang bị đầy đủ các thiết bị như tủ sấy bát, cốc, thìa, máy lọc nước, hệ thống nấu bằng nồi hơi và bếp ga liên hoàn. 

Chị Nguyễn Thị Hải-Bếp trưởng cho biết: Chúng tôi phục vụ khoảng 470 suất ăn/ ngày, chia làm 3 ca, mỗi suất được hỗ trợ 23 nghìn đồng/ ngày. Bộ phận y tế thường xuyên kiểm tra chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào, giám sát chặt chẽ khâu chế biến và cùng ăn với công nhân để đánh giá chất lượng bữa ăn. Anh Phùng Việt Phú - Tổ trưởng Xưởng sản xuất thực phẩm thông tin thêm: “Chúng tôi luôn an tâm và hài lòng ăn trưa tại công ty vì chất lượng bữa ăn đảm bảo, thường xuyên được thay đổi, mỗi bữa có 3 món chính và 1 món phụ, được ăn trái cây tráng miệng 2 lần/ tuần. Nhà ăn thoáng mát, sạch sẽ nên chúng tôi dùng bữa cảm thấy thuận tiện và ngon miệng hơn, nhất là vào những ngày trời nóng”. 

Qua tìm hiểu ở 2 công ty cho thấy đều có hợp đồng và thu mua nguồn thực phẩm tại những địa chỉ tin cậy sẵn có tại địa phương. Sau khi nhập về, bộ phận chức năng của công ty sẽ kiểm tra theo 3 bước: Kiểm tra đầu vào, trước khi chế biến và sau khi chế biến các món ăn. Tại nơi chế biến lắp đặt hệ thống bếp ăn inox, tránh tình trạng hoen gỉ và dễ lau chùi, đảm bảo theo nguyên tắc một chiều gồm: Khu sơ chế để xử lý thực phẩm tươi sống, khu chế biến; khu soạn đồ, ra đồ và khu rửa bát nên rất đảm bảo vệ sinh... Vì vậy, số lượng phục vụ lớn  nhưng chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. 

Bà Nông Thị Thắng - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Hầu hết các cơ sở được kiểm tra đều có đầy đủ giấy tờ, sổ sách theo quy định, thực hiện lưu mẫu thức ăn đầy đủ. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến thực phẩm tại các cơ sở cung cấp xuất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà ăn trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp cơ bản đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, còn có cơ sở vi phạm các điều kiện về ATTP như: Diện tích khu sơ chế, chế biến chật hẹp, bố trí chưa khoa học, nền nhà khu chế biến xuống cấp, còn đọng nước... Vì thế, thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tuyên truyền và tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ doanh nghiệp và người trực tiếp chế biến, phục vụ tại bếp ăn… để không xảy ra ngộ độc thực phẩm, gây tổn hại sức khỏe NLĐ tại các doanh nghiệp. 

Anh Thơ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang