Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đổi mới hoạt động thư viện đáp ứng nhu cầu của độc giả

Thứ bảy, 25/05/2019, 06:48:09
Print + | - Font Size: A
Đổi mới hoạt động thư viện đáp ứng nhu cầu của độc giả

Đổi mới hoạt động thư viện đáp ứng nhu cầu của độc giả

A Font Size: - | +

van-hoa-doc-1558741792
Thư viện tỉnh thu hút rất đông các em học sinh đến đọc sách.

PTĐT - Cách đây 5-7 năm, sự phát triển của công nghệ thông tin làm đa dạng hoá các loại hình giải trí khiến cho số lượng người tìm đến thư viện đọc sách, báo sụt giảm đáng kể. Với tâm huyết của những người làm thư viện và sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhằm khơi dậy sự ham mê đọc sách cho độc giả, hệ thống thư viện từ tỉnh đến cơ sở đã có những cách làm mới hướng đến độc giả để thu hút bạn đọc đến với thư viện góp phần nâng cao văn hoá đọc cho người dân, nhất là các em thanh, thiếu niên, nhi đồng.

Hiện nay, Thư viện tỉnh có 250.000 bản sách phục vụ bạn đọc với đầy đủ các thể loại: Văn học, lịch sử, khoa học, tự nhiên, xã hội, chính trị, luật, sách Tiếng Anh, báo, tạp chí… và các loại sách, truyện dành cho thiếu nhi. Thư viện tỉnh cũng đang đẩy mạnh xã hội hoá, mở rộng liên kết với các nhà xuất bản, nhà sách, các tổ chức đoàn thể ủng hộ sách báo cho thư viện để số lượng sách, báo tạp chí ngày càng nhiều. Song song với đó là phát triển và nhân rộng các trạm vệ tinh thực hiện luân chuyển sách báo để người đọc ở các huyện, thành, thị được tiếp cận với nhiều cuốn sách hay. Không chỉ phục vụ bạn đọc tại Thư viện tỉnh, thực hiện phương châm “Sách tìm bạn đọc”, ngành thư viện còn phục vụ lưu động tại các tủ sách khu dân cư, tủ sách gia đình, dòng họ… trên địa bàn; thực hiện luân chuyển sách đến các thư viện cơ sở và Trạm sách vệ tinh, phòng đọc sách và các điểm bưu điện văn hoá xã đã làm cho số lượng người tiếp cận với sách ngày càng đông hơn. Cùng với đó là xây dựng mới các Trạm sách ở Trường Tiểu học Tân Dân TP Việt Trì và khu vui chơi Kids Zone huyện Phù Ninh, Công ty TNHH Cosmos. Đặc biệt Thư viện tỉnh còn phục vụ sách nói cho người khiếm thị.

Từ cuối năm 2017, sau khi cơ sở vật chất mới được tu sửa, phòng đọc sách rộng rãi, có điều hoà, Thư viện tỉnh đã mở cửa phục vụ bạn đọc tất cả các ngày trong tuần để bạn đọc tiếp cận với sách nhiều hơn, nhất là phòng đọc sách thiếu nhi được trang trí đẹp, bố trí sách truyện khoa học, hợp lý đã tạo điều kiện cho các em hứng thú khi đến đọc sách tại đây. Nhờ vậy số bạn đọc làm thẻ đã tăng lên nhanh chóng, nhất là lứa tuổi học sinh... Em Nguyễn Bảo Bình ở phường Tân Dân, thành phố Việt Trì cho biết: Phòng đọc ở thư viện vừa đẹp, mát lại có nhiều sách truyện nên cháu rất thích đến đây đọc.  

Năm 2018, Thư viện tỉnh cấp hơn 5.700 thẻ bạn đọc, phục vụ trên 350.000 lượt bạn đọc; thư viện cấp huyện cấp 7.500 thẻ bạn đọc, phục vụ 500.000 lượt bạn đọc. Trong những tháng đầu năm nay, Thư viện tỉnh đã cấp 3.346 thẻ bạn đọc, các thư viện cấp huyện cấp 3.950 thẻ phục vụ bạn đọc. Không chỉ cấp thẻ tại thư viện, mà cán bộ thư viện còn đến tận nhà để làm thẻ cho độc giả có nhu cầu hoặc đăng ký làm thẻ bạn đọc qua trang website của thư viện tạo điều kiện thuận lợi cho độc giả.

Song song với việc phát triển văn hoá đọc truyền thống, Thư viện tỉnh hiện đang hướng tới xây dựng thư viện số để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc trong thời kỳ bùng nổ CNTT. Anh Hà Quang Dầu- Phó trưởng phòng Thông tin - Thư mục, Thư viện tỉnh cho biết: “Bước đầu, danh mục sách đã được cập nhật trên website: thuvienphutho.gov.vn, bạn đọc có thể truy cập tìm kiếm thông tin và chọn sách. Ngoài ra các cán bộ thư viện đang số hoá tài liệu, trước mắt là số hoá toàn bộ địa chí của tỉnh và các sách văn hoá, tín ngưỡng của tỉnh để bạn đọc tìm kiếm thông tin về tỉnh Phú Thọ được thuận lợi”. Cùng với sự đầu tư của tỉnh để đổi mới hoạt động của thư viện, từ Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” Thư viện tỉnh đã được trang bị 40 máy tính, máy chiếu, máy Scan để phục vụ bạn đọc. Thư viện cấp huyện và một số xã cũng được trang bị máy tính, máy in để phục vụ người dân tra cứu thông tin, đọc báo miễn phí.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của Thư viện tỉnh nói chung và thu hút độc giả đến nói riêng nhằm góp phần xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng, Thư viện tỉnh cũng đã phối hợp với các ngành, các đơn vị tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về sách như: Đại sứ văn hoá đọc; Vẽ tranh theo sách Chủ đề: “Quê hương trong em”; Thiếu nhi Đất Tổ kể chuyện, tuyên truyền, giới thiệu sách; Hội thi “Viết cảm nhận về sách”; trưng bày tư liệu, xếp sách nghệ thuật phục vụ các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi - 2019 gắn với ngày Sách Việt Nam (21-4) và ngày Sách và bản quyền thế giới (23-4)... Thông qua đó tuyên truyền cho người dân hiểu hơn về các loại sách, lợi ích của việc đọc sách.

Thư viện thị xã Phú Thọ có khuôn viên đẹp, ở trong vườn hoa thị xã hiện có 18.400 bản sách và hơn 30 loại báo, tạp chí phục vụ 50.000 lượt bạn đọc mỗi năm. Thư viện thị xã Phú Thọ được đánh giá là một trong những thư viện có hoạt động phong phú thu hút được nhiều độc giả đến mượn và đọc sách tại thư viện. Hàng năm có hơn 5.500 lượt người đến truy cập Internet đọc báo, tìm kiếm thông tin tại Thư viện. Không chỉ phục vụ bạn đọc tại Thư viện, mà Thư viện còn luân chuyển sách đến thư viện ở các xã, phường và tủ sách, phòng đọc của 101 khu dân cư trên địa bàn nhằm đưa sách đến với độc giả được nhiều hơn, nhất là các em học sinh. Hàng năm thị xã đều có các em tham gia Hội thi Thiếu nhi Đất Tổ kể chuyện, tuyên truyền, giới thiệu sách hè của tỉnh và đã đạt giải Nhất toàn đoàn Hội thi “Thiếu nhi Đất Tổ kể chuyện, tuyên truyền, giới thiệu sách hè 2018”. 

Thư viện huyện Cẩm Khê cũng có nhiều đổi mới trong hoạt động để đáp ứng nhu cầu bạn đọc trên địa bàn. Thư viện huyện Cẩm Khê hiện có 7.695 bản sách, phục vụ 23.680 lượt bạn đọc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Số lượng các em học sinh, sinh viên đến học và mượn sách trong dịp hè ngày càng tăng. Để thu hút các em đọc và tìm hiểu về sách, Thư viện huyện Cẩm Khê cũng tổ chức các cuộc thi Thiếu nhi Đất Tổ kể chuyện, tuyên truyền, giới thiệu sách của huyện, hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh theo sách…

Để hoạt động thư viện ngày càng đáp ứng nhu cầu bạn đọc trong thời kỳ bùng nổ thông tin hiện nay, cùng với sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành, hệ thống thư viện từ tỉnh đến cơ sở đang dần khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, thực hiện xã hội hoá để làm phong phú nguồn sách, đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các hoạt động, các cuộc thi tìm hiểu về sách để dần xây dựng thói quen đọc sách cho người dân, nhất là các em học sinh, sinh viên, góp phần khơi dậy văn hóa đọc và thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Phương Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang