Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bảo hiểm y tế: Giảm gánh nặng cho người bệnh

Thứ ba, 13/08/2019, 07:43:38
Print + | - Font Size: A
Bảo hiểm y tế: Giảm gánh nặng cho người bệnh

Bảo hiểm y tế: Giảm gánh nặng cho người bệnh

A Font Size: - | +

20-1565657116
Bộ phận một cửa BHYT tỉnh giải quyết các chế độ, chính sách cho người lao động.

PTĐT - Dù không mong muốn song trong cuộc sống, mấy ai đã tránh khỏi  ốm đau, bệnh tật, rủi ro, tai nạn, vì thế ngoài những đối tượng được Nhà nước mua và hỗ trợ mua bảo hiểm y tế (BHYT), mỗi người đều có thể tự trang bị cho mình chiếc “phao cứu sinh” BHYT để được hỗ trợ chi phí chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, đề phòng rủi ro, bệnh tật đến với mình.

Hỗ trợ lớn

6 tháng đầu năm 2019, BHXH tỉnh đã chi trả cho 855.455 bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT với số tiền 730,3 tỷ đồng. Đặc biệt, một số bệnh nhân không may mắc bệnh hiểm nghèo đã được Quỹ BHYT chi trả với chi phí lớn. Điển hình, bệnh nhân  Vũ Chân Phương, sinh năm 1948, ở khu 5, xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba được chi trả 299.165.000 đồng; bệnh nhân Lương Thanh Trúc, khu 4, thị trấn Thanh Ba, điều trị tim bẩm sinh, được chi trả 692.208.000 đồng… Ngoài ra, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh còn có rất nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị đã được Quỹ BHYT chi trả số tiền từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Hiện Nhà nước  đã có nhiều chính sách hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ mức đóng BHYT cho từng nhóm đối tượng. Cụ thể: Hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho đối tượng thuộc diện người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi, lực lượng vũ trang, người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế - xã hội khó khăn, người sinh sống ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người thuộc hộ nghèo; hỗ trợ 70% mức đóng BHYT đối với người thuộc gia đình cận nghèo. Còn đối với những người dân không thuộc 2 nhóm đối tượng trên phải đóng 100% mua thẻ BHYT nhưng mức đóng giảm dần từ thành viên thứ 2 (người thứ 2 đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất, 60% đối với người thứ 3, 50% đối với người thứ 4 và 40% đối với người thứ 5 trở đi).

Có được tấm thẻ BHYT trong tay, khi bị bệnh dù nặng hay nhẹ, người dân cũng sẽ yên tâm hơn rất nhiều bởi sự hỗ trợ tích cực từ Quỹ BHYT. Đặc biệt, đối với những trường hợp người bị bệnh nặng thì chi phí khám chữa bệnh, ăn, ở, đi lại là rất lớn. Do đó, BHYT chính là giải pháp hữu hiệu để giảm bớt gánh nặng về kinh tế, nhất là đối với những trường hợp thuộc diện hộ nghèo hoặc có điều kiện kinh tế khó khăn.

Tất nhiên, khi tham gia BHYT, không ai mong muốn bản thân bị ốm đau, bệnh tật để hưởng lợi nhưng không vì thế mà BHYT giảm mất ý nghĩa, vai trò của nó, bởi khi chúng ta khỏe mạnh thì số tiền đóng bảo hiểm đó sẽ được chi trả cho những người không may phải điều trị. Và ngược lại, khi chúng ta bị bệnh chắc chắn cũng sẽ được hưởng lợi ích từ sự đóng góp của cộng đồng. Điều này giải thích vì sao BHYT thể hiện tính sẻ chia sâu sắc.


210-1565657128
Tham gia BHYT giúp người dân san sẻ gánh nặng khi không may bị ốm đau, bệnh tật.
- Bác sĩ Trung tâm y tế huyện Thanh Ba khám bệnh cho bệnh nhân có thẻ BHYT.


Bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 6/2019, trên địa bàn tỉnh có  1.249.865 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ  BHYT đạt 89% dân số. Quyền lợi khám, chữa bệnh của người tham gia BHYT được đảm bảo, bởi hệ thống dịch vụ của các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh đã được chú trọng về chất lượng với trang thiết bị, máy móc hiện đại; cơ sở vật chất khang trang; trình độ tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ ngày càng nâng cao... Các thủ tục liên quan đến nhập viện, ra viện của bệnh nhân có BHYT cũng được tối giản đáng kể. Cùng với thực hiện tốt các chế độ cho người tham gia BHYT, ngành BHXH tỉnh cùng các địa phương cũng đẩy mạnh diện bao phủ BHYT. Công tác thông tin, tuyên truyền được chú trọng không chỉ ở các doanh nghiệp chưa tham gia, doanh nghiệp mới thành lập mà còn tập trung ở các khu dân cư trên địa bàn. Công tác cải cách hành chính được thực hiện triệt để, đảm bảo thuận lợi cho người dân, như: Phối hợp với Bưu điện tỉnh tiếp nhận, trả kết quả giải quyết chế độ BHYT qua bưu điện; thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử qua mạng Internet...  

6 tháng đầu năm 2019, BHXH huyện Thanh Ba  tích cực thực hiện giao dịch qua hệ thống bưu điện; đôn đốc các đơn vị thực hiện giao dịch qua hồ sơ điện tử, hầu hết các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều sử dụng phần mềm và thực hiện giao dịch điện tử; phối hợp với Bưu điện, UBND  các xã, Hội Phụ nữ để mở rộng đại lý thu đến tận các xã. Hiện nay, BHXH huyện Thanh Ba có 31 đại lý thu với 256 điểm thu tại các khu dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Từ đầu năm đến nay, BHXH huyện đã tiếp nhận 27.907 hồ sơ, trong đó, tiếp nhận tại bộ phận một cửa 1.320 hồ sơ, nhận qua dịch vụ bưu chính 1.819 hồ sơ và qua giao dịch điện tử 24.768 hồ sơ; đã giải quyết trên 27.600 hồ sơ; giải quyết chế độ BHXH cho 1.385 người; giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức cho 1.117 lượt người, với số tiền 5,273 tỷ đồng. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được thực hiện đúng quy trình, quy định, đảm bảo 100% người tham gia BHXH, BHYT được cấp sổ, thẻ; đã cấp mới 841 sổ BHXH; cấp lại 182 sổ BHXH; số lao động cấp sổ 9.593/9.601 lao động, đạt 99,9%, hiện 100% người lao động tham gia BHXH trên địa bàn huyện được bàn giao, tự quản lý sổ BHXH; cấp mới và gia hạn 86.151 thẻ BHYT. 

Ông Nguyễn Đức Xuân - Phó giám đốc BHXH huyện Thanh ba cho biết: “Công tác thanh tra, kiểm tra, áp dụng công nghệ thông tin trong công tác giám định khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở và các trạm y tế trên địa bàn huyện được tăng cường. Giám định viên BHYT thường xuyên tham dự các buổi giao ban hằng tuần cùng cơ sở khám, chữa bệnh, qua đó, giúp cho việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT được nhanh chóng, góp phần chống lạm dụng, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT. Từ đầu năm đến nay, đã tổ chức trên 72 cuộc kiểm tra công tác khám, chữa bệnh BHYT tại các khoa, phòng của Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba và các trạm y tế xã; đã giám định chi phí khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba  và các trạm y tế xã cho 45.003 lượt bệnh nhân, với số tiền 22,632 tỷ đồng. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện Thanh Ba đạt trên 87%”.

Ông Phan Sỹ Liên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Để đạt được mục tiêu 93% dân số tham gia BHYT đến hết năm 2020 theo chỉ tiêu UBND tỉnh giao, cùng với việc nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện nghiêm chính sách pháp luật, các chương trình, kế hoạch về BHYT, công tác tuyên truyền vận động, tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm đối tượng hộ gia đình, người lao động và sử dụng lao động tham gia BHYT cần được chú trọng. Đặc biệt, vấn đề cốt lõi để thu hút người dân tham gia BHYT chính là nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế trên địa bàn tỉnh; cải cách thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh BHYT, giảm thời gian chờ đợi hướng đến sự hài lòng của người bệnh”.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang